Mang thai

Tháng cuối thai kì có nên quan hệ không – Chuyện khó nói của những mẹ bầu

Thông thường, mẹ bầu tháng cuối hay có tâm lý kiêng cữ chuyện gần gũi chồng vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rắng, đối với phụ nữ khoái cảm về chuyện ấy khi mang bầu còn mãnh liệt hơn trước khi mang thai. Những tư thế lạ lúc quan hệ khi có bầu có thể khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy hứng khởi hơn. Tuy nhiên, vấn đề mà mẹ bà bầu luôn cảm thấy lo lắng là nên quan hệ đến lúc nào, đặc biệt vào tháng cuối thai kì có nên quan hệ không và nó có gây ảnh hưởng gì cho thai nhi đang nằm trong bụng mẹ?

Tháng cuối thai kì quan hệ có an toàn không?

Trong tháng cuối thai kì, bụng của mẹ bầu thường khá lớn, nên mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Từ đó, mà cảm hứng cho chuyện chăn gối cũng giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác dẫn tới việc mẹ bầu không cảm thấy mặn mà khi quan hệ là do các triệu chứng của dấu hiệu sưng khớp, phù chân, đau lưng và ợ nóng. Chính vì vậy, mẹ không nên quá nặng nề về trách nhiệm của bản thân với người bạn đời.

Nếu mẹ bầu thấy hứng khởi và thoải mái với cái bụng to khi quan hệ, mẹ vẫn nên tận hưởng đời sống tình dục bình thường.

Khi thai kỳ hoàn toàn bình thường, cũng đồng nghĩa với chuyện quan hệ vào tháng cuối không mang lại bất kỳ tác động tiêu cực nào đến bé. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải lựa chọn những tư thế cũng như không gian quan hệ như thế nào cho phù hợp để tránh đè lên vùng bụng.

Những trường hợp không an toàn khi quan hệ vào tháng cuối thai kì

Nếu như mẹ bầu gặp bất kỳ vấn đề gì về nhau thai hoặc mẹ được chẩn đoán nhau tiền đạo, thì quan hệ sẽ không an toàn. Lúc này, bác sỹ sẽ chỉ định với mẹ tuyệt đối không nên quan hệ để tránh làm chảy máu thai nhi.

Nếu mẹ bầu có dấu hiệu chảy máu âm đạo hay nước ối rò rỉ, thì việc quan hệ cũng có thể sẽ gây nhiễm trùng cho thai nhi.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu có tiền sử sinh non, hoặc mẹ gặp phải các cơn co thắt ở tử cung trong thai kỳ, thì mẹ cũng nên kiêng chuyện ấy.

Tư thế quan hệ phù hợp trong tháng cuối thai kì

Trong khoảng thời gian này, việc lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp, sẽ tránh được việc tạo áp lực lên cơ thể cũng như, bụng của mẹ bầu không bị tỳ đè, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế mẹ và bố nên lựa chọn những tư thế quan hệ sao cho cả hai đều cùng cảm thấy thoải mái nhất.

Một số tư thế quan hệ mà mẹ bầu có thể lựa chọn khi ân ái như,  tư thế úp thìa, mẹ bầu nằm nghiêng, chồng ôm từ phía sau. Hoặc mẹ bầu nên giữ thế thượng phong ở phía trên chẳng hạn. Tư thế an toàn khác mà mẹ có thể tham khảo là kiểu doggy, tư thế này giúp tránh ảnh hưởng tới thai nhi do bị đè nén.

Việc quan hệ vào tháng cuối thai kì cũng không nên quá dày. Bao nhiêu lần mỗi tuần còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, cũng như sức khỏe của mỗi mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh làm mình kiệt sức, hay thấy áp lực về trách nhiệm phải gần gũi bạn đời. Bởi điều quan trọng lúc này là mẹ bầu phải có thật nhiều sức khỏe để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới.

 

Tags
Close