Nuôi con

Sự phát triển của bé có bị ảnh hưởng khi ngủ ít không?

BÉ NGỦ ÍT CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHÁT TRIỂN KHÔNG?

Hỏi: 
Chào bác sĩ!
Con em sinh ngày 5/4/2015, cân nặng 3,4kg, bé trai. Khoảng 1 tuần trở lại đây bé ngủ rất ít vào ban ngày, thời gian bé thức hoạt động có khi lên đến 12 giờ đồng hồ (tính từ lúc thức dậy cho tới lúc ngủ sâu, bé ngủ khoảng 2h dậy bú mẹ 1 lần). Đến chiều mới bắt đầu ngủ sâu. Trong khoảng thời gian đó bé có ngủ được vài giấc ngủ ngắn khoảng nửa tiếng đổ lại. Bé có biểu hiện buồn ngủ nhưng em dỗ nhiều cách mà bé không chịu ngủ. Em nghĩ bé thiếu canxi nên em có tăng cường thêm canxi trong dinh dưỡng hằng ngày và cho bé phơi nắng buổi sáng nhưng tình hình không cải thiện. Em đang rất lo lắng về tình hình của bé, trẻ sơ sinh thường phải ngủ khoảng 15h mỗi ngày, bé nhà em ngủ ít như vậy liệu có ảnh hưởng đến quá trình phát triển không? Trong thời gian thức em cũng có canh thời gian 2 tiếng cho bé bú, bé vẫn bú bình thường. Bé bú sữa mẹ, mỗi lần bú khoảng 60 ml. Bé bú như vậy có đúng với tuổi của bé không ạ?
em bé, ngủ ít
Bé ngủ ít có ảnh hưởng đến phát triển không?
Trả lời:
Chào bạn!
Ở độ tuổi của bé thông thường bé sẽ bú theo nhu cầu, mẹ 2h cho bé bú 1 lần mỗi lần 60ml thì lượng sữa hiện tại mẹ cho bé bú như vậy là phù hợp với độ tuổi của con bạn nhé, mẹ có thể kiểm tra việc con có bú đủ hay không căn cứ vào số lần bé đi ị, độ tuổi này con có thể đi ị từ 4 – 8 lần có bé số lần đi bằng với số lần mẹ cho bé bú, bé đi hoa cà hoa cải, bé tăng cân tốt. Còn giấc ngủ của con thì trẻ sơ sinh thời gian ngủ trung bình là 15 đến 20 giờ . Khi trẻ lớn hơn thời gian ngủ sẽ giảm dần. Tuy nhiên không có một công thức giấc ngủ nào cho trẻ mới sinh vì đồng hồ sinh học của trẻ chưa thực sự phát triển đầy đủ, hơn nữa mẹ nên xem lại môi trường phòng ngủ có mát mẻ không (khoảng 28 độ), yên tĩnh không. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều giấc ngủ ngắn và không sâu, bé bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ ngủ giấc ngắn hơn bé bú bình vì mau đói hơn. Nếu bé ngủ ít nhưng vẫn bú bình thường, lên cân tốt, vui vẻ không quấy khóc thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nhé. Hàng ngày mẹ nên cho trẻ bú mẹ đầy đủ và tắm nắng mỗi ngày.
Còn nếu con ngủ ít kèm với quấy khóc thì mẹ nên cho con đi kiểm tra và việc bổ sung caxi thì mẹ cũng cần phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ, mẹ không nên tự ý bổ sung vì thừa hoặc thiếu caxi cũng đều không tốt cho trẻ mẹ nhé!
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close