Dinh dưỡng

Quy tắc bổ sung sắt cho bà bầu đạt chuẩn

Bà bầu cần được bổ sung đầy đủ sắt để cơ thể luôn khỏe và thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, cần phải bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách để cơ thể hấp thụ tốt nhất. Hãy theo dõi thông tin dưới đây để bổ sung sắt đúng cách nhé.

Tại sao bà bầu cần phải bổ sung sắt?

Nhiệm vụ bổ sung sắt không chỉ trong giai đoạn mang thai mà ngay cả những ngày tiền thụ thai nữa. Bởi vì sắt sẽ tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, cấu tạo enzym hệ miễn dịch và giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Khi bạn mang thai thì cơ thể của bạn sẽ cần tiêu thụ sắt gấp 6 lần so với bình thường, vì sắt sẽ tạo thêm máu cho thai nhi phát triển.

Quy tắc bổ sung sắt cho bà bầu đạt chuẩn
Bổ sung sắt cho bà bầu đạt chuẩn

Sắt cũng đảm nhận nhiệm vụ di chuyển của oxy từ phổi đi các bộ phận còn lại của cơ thể mẹ và thai nhi. Ngoài ra, sắt còn là một thành phần quan trọng của myoglobin, là một loại protein giúp cung cấp oxy tới cơ và cả collagen để hình thành xương sụn cho bé.

Nếu mẹ được cung cấp đủ sắt thì cơ thể sẽ không mệt mỏi và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Khi thai phụ thiếu sắt thì sẽ dễ sinh non hoặc tử vong sơ sinh rất cao. Thai nhi không được cung cấp đủ máu, bộ phận xương cũng không được phát triển như trẻ bình thường.

Bố sung sắt cho bà bầu như thế nào mới đủ?

Theo thông tin từ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 30mg mỗi ngày ngay từ khi bạn có kế hoạch mang thai khoảng 3 đến 6 tháng. Trong suốt thai kỳ mẹ nên bổ sung 27mg sắt mỗi ngày. Trong thời kỳ cho con bú mẹ nên bổ sung 9mg sắt mỗi ngày.

Quy tắc bổ sung sắt cho bà bầu đạt chuẩn
Bà bầu cần phải bổ sung sắt mỗi ngày

Nếu bạn dư thừa sắt trong cơ thể sẽ dẫn đến táo bón và nặng hơn là bị tiêu chảy hay nôn ói. Cách tốt nhất là vừa bổ sung sắt và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để ngăn ngừa chứng táo bón. Các sản phẩm từ tự nhiên có thể là một nguồn sắt an toàn và còn bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, bà bầu sẽ không được cung cấp đủ sắt, vì sắt sẽ bị hao hụt trong quá trình chế biến. Vì vậy, cần bổ sung thêm các loại thuốc bổ theo đơn bác sĩ để thai nhi được cung cấp đủ sắt.

Quy tắc bổ sung sắt bà bầu nên biết

  • Có 3 loại thuốc bổ giàu sắt: sắt sulfate, sắt fumarate và sắt gluconate được nhiều bà bầu biết đến. Ba sản phẩm này đều tốt, nhưng mẹ bầu cần biết được nên bổ sung bao nhiêu sắt mỗi ngày để chọn đúng sản phẩm.
  • Tuyệt đối không được uống sắt cùng với trà và cafe: Vì 2 loại nước uống này sẽ làm cho sắt bốc hơi nhanh chóng nên cơ thể mẹ không hấp thụ được bao nhiêu.
  • Nên uống cùng với nước cam, chanh hoặc loại nước uống giàu vitamin C: Vì vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Không chỉ dùng thuốc bổ mà khi bạn sử dụng các thực phẩm giàu sắt cũng nên uống kèm theo thực phẩm giàu vitamin C nhé.
Quy tắc bổ sung sắt cho bà bầu đạt chuẩn
Quy tắc bổ sung sắt cho bà bầu
  • Sắt không nên song hành cùng canxi: Tuy 2 loại nguyên tố này luôn được ưu tiên đầu bảng trong thực đơn bà bầu, nhưng sắt và canxi lại rất kỵ nhau. Vì vậy, không nên dùng sắt cùng lúc với canxi để tránh tình trạng canxi hạn chế cơ thể hấp thụ sắt.
  • Tuy sắt có nhiều cả trong thực vật và cả động vật nhưng có vẻ sắt trong động vật dễ hấp thụ hơn. Mặc dù gan động vật chứa nhiều sắt nhưng mẹ bầu không nên ăn, vì ngoài sắt thì hàm lượng vitamin A dạng hoạt động cũng rất cao và chất này sẽ gây dị tật bẩm sinh thai nhi.
  • Chế biến thực phẩm thì mẹ bầu nên chọn loại nồi và chảo được làm từ gang, vì gang sẽ hạn chế tình trạng thất thoát sắt từ thực phẩm hơn các loại chất liệu khác.

Bổ sung sắt cho bà bầu có vai trò vô cùng quan trọng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, trước, trong và sau thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung sắt đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close