Bệnh lý

Những dấu hiệu bất thường của nốt ruồi

Chào bác sỹ!Tôi có một nốt ruồi ở chân từ khi còn nhỏ. Trước đây, nốt ruồi của tôi nhạt màu và nhỏ. Tuy nhiên, thời gian gần đây tôi thấy nó đậm màu và to lên. Liệu nốt ruồi thay đổi màu sắc và kích thước có nguy hiểm?

Bác sỹ da liễu Sampada Avinash Thakare – Bác sỹ tư vấn của Icliniq (dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến), trả lời:

Chào bạn!

Nốt ruồi thường xuất hiện ngay sau khi sinh. Kích thước và màu sắc của chúng có thể thay đổi theo thời gian và độ tuổi. Nốt ruồi có thể có dạng phẳng hay nhô lên với nhiều màu sắc: Đỏ tươi, nâu sậm hay đen. Các nốt ruồi màu nâu hay đen còn được gọi là các naevi sắc tố. Đa số nốt ruồi có hình tròn hay bầu dục nhưng đôi khi chúng cũng có những dạng bất thường. Kích thước các nốt ruồi thay đổi từ vài millimét đến vài centimét. Số lượng nốt ruồi hiện diện trên cơ thể một người tùy thuộc vào các yếu tố di truyền hay tình trạng phơi nắng mặt trời.

Nốt ruồi có thể lành tính hoặc tiềm ẩn nguy cơ là một dấu hiệu của u hắc tố ác tính (ung thư tế bào hắc tố) là một dạng của ung thư da, phát triển từ các tế bào hắc tố (melanocytes). Dạng này chiếm khoảng 10% số trường hợp ung thư da nhưng lại là loại ung thư nguy hiểm nhất, gây ra đến 75% các trường hợp tử vong. Chúng thường có khởi đầu từ một nốt ruồi bình thường.

Nốt ruồi có màu sắc bất thường
Nốt ruồi có màu sắc bất thường bạn cần đi khám ngay

Để sớm phát hiện ung thư tế bào hắc tố, bạn ta cần lưu ý các dấu hiệu sau ở nốt ruồi:

– Xuất hiện thêm một nốt ruồi mới bên cạnh nốt ruồi có sẵn

– Màu sắc nốt ruồi bắt đầu lan ra vùng da chung quanh

– Nốt ruồi bỗng lớn nhanh, sưng đỏ, ngứa, đau, chảy máu, tróc vẩy

Nếu gia đình bạn từng có người bị ung thư tế bào hắc tố, đồng thời bạn đang có nhiều nốt ruồi trên người – đặc biệt là ở cổ, nơi bạn ít để ý nhất, bạn cần đi khám ở các bác sỹ chuyên khoa da liễu.

Mặc dù các nốt ruồi thường an toàn và vô hại nhưng bạn vẫn nên sinh thiết nốt ruồi nếu nó có biểu hiện trở thành ung thư. Ngoài ra để phòng bệnh, một số nốt ruồi ở các vị trí thường xuyên bị cọ xát (như ở lưng quần, vùng râu, tóc, lòng bàn chân, gót chân…) hoặc người hay phơi nắng, người lớn tuổi có nốt ruồi, người có người thân bị ung thư tế bào hắc tố… cũng cần được loại bỏ sớm. Bạn cũng nên loại bỏ nốt ruồi, tẩy nốt ruổi nếu nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close