Bệnh lý

Những cách phòng ngừa bệnh gan hiệu quả

Chào bác sỹ! Tuần tới tôi định đưa con gái đi tiêm phòng viêm gan nhưng bạn tôi nói rằng con trai cô ấy vẫn mắc viêm gan dù bé đã được tiêm phòng. Liệu tôi có nên đưa con đi tiêm phòng nữa không? Làm thế nào để phòng viêm gan hiệu quả cho trẻ?

Tiến sỹ Manav Wadhawan – chuyên gia tư vấn cao cấp tại Viện Gan và Bệnh tiêu hóa Fortis Escorts tại Ấn Độ, trả lời:

Chào bạn!

Ngoài nguyên nhân do lạm dụng rượu thì virus là nguyên nhân thứ 2 gây viêm gan. Viêm gan A và viêm gan E là 2 bệnh viêm gan lây truyền chủ yếu qua việc dùng nước bị ô nhiễm. Bệnh viêm gan B, viêm gan C chủ yếu lây qua đường máu. Nhiễm virus viêm gan A và viêm gan E có thể gây viêm gan cấp tính khiến người bệnh bị vàng da và nôn. Nó cũng có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu bệnh nhân bị suy gan cấp. Tuy nhiên, viêm gan A và viêm gan E không gây tổn thương gan mạn tính.

Không giống như viêm gan E và viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C gây tổn thương gan mạn tính và có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

phòng ngừa, bệnh gan
Tiêm vaccine là cách phòng ngừa bệnh viêm gan hiệu quả nhất

Viêm gan A ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em và chỉ 5% những người bị nhiễm xuất hiện các triệu chứng. Do đó, tiêm phòng viêm gan A được khuyến cáo cho trẻ em dưới 5 tuổi. Sau khi tiêm phòng, khả năng phòng ngừa bệnh là 85 – 90%. Vaccine viêm gan A không có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bởi vậy nếu muốn tiêm phòng cho con bạn có thể đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng dịch vụ để được tiêm phòng.

Tiêm phòng viêm gan B là phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp phòng viêm gan B. Nếu tiêm đầy đủ 3 mũi thì hiệu quả phòng bệnh lên tới 95%, ngoài ra, miễn dịch sau khi tiêm viêm gan B là miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên vẫn có một số người sau khi tiêm phòng vẫn mắc bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ này không nhiều. Bởi vậy, bạn vẫn nên đưa con đi tiêm vaccine để phòng bệnh viêm gan cho bé. Hiện nay, vaccine viêm gan B đã được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bởi vậy, bạn có thể đưa con đến các điểm tiêm chủng để tiêm phòng.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close