Nuôi con

Nên cho trẻ ăn dặm từ khi nào?

KHI NÀO NÊN CHO BÉ ĂN DẶM?

Hỏi:
Chào bác sĩ, con em được 5 tháng rưỡi, đã có thể cho bé tập ăn dặm được chưa ạ? (nhungha…@gmail.com – Hà Nhung)
Đáp: 
Chào chị Hà Nhung!
– Mặc dù Cơ quan Y tế khuyến khích nên cho bé ăn dặm từ tháng tuổi thứ 6, nhưng mỗi bé có đặc điểm và phát triển với tốc độ khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau. Do vậy, chỉ cần để ý các dấu hiệu của bé chúng ta sẽ biết được khi nào bé muốn bắt đầu ăn dặm. Nếu bé đã sẵn sàng muốn ăn dặm, bé sẽ có những dấu hiệu sau:
+  Sau khi bú cạn “hai bình sữa”, bé vẫn còn khóc và đòi bú thêm.
+  Bé có vẻ không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay.
+ Trước đây bé ngủ suốt đêm, bây giờ thì bé lại thức dậy đòi bú.
+  Những giấc ngủ ban ngày cũng trở nên thất thường, ngủ không yên hoặc thức dậy sớm sau khi vừa chợp mắt.
+  Bé trông rất hứng khởi khi thấy bạn ăn và đưa tay như muốn với lấy thức ăn mà bạn đang cầm.
trẻ 6 tháng tuổi, ăn dặm
Cơ quan Y tế khuyến khích nên cho bé ăn dặm từ tháng tuổi thứ 6
– Bé nhà bạn được 5 tháng rưỡi cũng có thể bắt đầu cho bé ăn dặm, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau để cho bé ăn dặm đúng cách nhé!
+ Cho bé ăn dặm từ dạng lỏng sang đặc dần, từ ít đến nhiều và luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng với hình thức đa dạng và phù hợp với khẩu vị của bé. Khi chị làm được theo nguyên tắc trên, chắc chắn bé sẽ khỏe mạnh và tăng cân đều.
+ Ở thời kỳ đầu, chỉ cần cho bé ăn bột loãng, thêm 1 lòng đỏ trứng gà khuấy cùng bột, với số lượng khoảng 1/2 bát con. Cho bé ăn mỗi ngày 1 bữa và kéo dài tới khi bé được 6 tháng tuổi thì tăng lên 2 bữa bột/ngày.
+ Khi bé quen dần, chị thêm vào bát bột những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như: thịt, trứng, sữa, tôm, cá, rau xanh, rau củ nghiền và đặc biệt là dầu ăn để bát bột của bé luôn đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản là: bột, đạm, chất béo, chất xơ và trái cây. Hàng ngày có thể thêm cho bé 1 bữa nước ép hoa quả tươi. Khi bé được khoảng 7 tháng, chị có thể bắt đầu cho bé làm quen với sữa chua, pho mát để bổ sung thêm canxi.
+ Lúc đầu, chị cho bé ăn các món đơn để theo dõi sự thích thú cũng như dị ứng của bé với loại thực phẩm đó. Nếu bé dị ứng hay có phản ứng không tốt với loại thực phẩm nào, chị hãy ghi chép lại để có lưu ý trong những lần sau. Cho con ăn bột trước khi bú, để tránh tình tình trạng bé bị lửng bụng, không còn cảm giác thèm ăn. Dễ gây nguy cơ bé biếng ăn sau này.
+ Với dầu ăn cho bé ăn dặm, chị có thể sử dụng những loại dầu ăn nguyên chất và dầu ăn thường đều được
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close