Nuôi con

Bé mấy tháng ăn được trứng gà?

Trẻ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được lòng đỏ trứng gà luộc, ráng hoặc luộc sau đó tán nhuyễn cho vào trong bột ăn dặm, cháo ăn dặm cho bé tập ăn từ ít tới nhiều, với liều lượng vừa phải

Trứng gà là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho bé

Theo chuyên gia dinh dưỡng, Ths. Bs Lê Thị Hải, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng).

tre-may-thang-an-duoc-trung-ga

Ngoài ra trong lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như : sắt, viatmin A, kẽm… Vì vậy trứng là một thức ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc cho trẻ ăn trứng thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết.

Giá trị dinh dưỡng trong trứng gà so với trứng vịt

Giá trị dinh dưỡng của 100gr trứng

 

Trứng gà Trứng vịt

 

Năng lượng(K calo)

166

184

Protein(g)

14,8

13,0

Lipit(g)

11,6

14,2

Gluxit(g)

0,5

1,0

Canxi(g)

55

71

Sắt(g)

2,7

3,2

Kẽm(g)

0,9

0,8

Vitamin A(g)

700

360

Vitamin D(g)

0,88

Cholesterol(mg)

470

864

Bé mấy tháng ăn được trứng gà?

Trứng là món ăn bổ dưỡng nhưng dễ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu và đặc biệt là dễ gây dị ứng cho trẻ. Vì vậy, nên cho trẻ ăn trứng gà từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi nhưng cần phải ăn đúng liều lượng.

Trẻ nên ăn tối đa bao nhiêu trứng gà/ ngày?

Theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau.

 • Trẻ 6-7 tháng tuổi: Chỉ nên ăn ½ lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần.
 • Trẻ 8-12 tháng tuổi: Ăn 1 lòng đỏ/ bữa, 3-4 lần/ tuần.
 • Trẻ 1-2 tuổi: Nên ăn 3-4 quả trứng tuần, ăn cả lòng trắng.
 • Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Có thể ăn 1 quả/ngày.

Cách chế biến trứng như thế nào là tốt nhất?

 • Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn. Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella- một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.
 • Ngoài ra trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường-bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì thế, ăn trứng sống hay tái chín đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn, nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt nhất.
 • Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa là 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới là 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5 %. Do đó, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới, không những đảm bảo được chất dinh dưỡng như protein,lipid, khoáng chất…mà các vitamin cũng bị mất đi.

Lưu ý khi cho bé tập ăn trứng gà

 • Với bé dưới 1 tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé. Bạn nên tránh cho bé ăn lòng trắng trứng gà đến khi bé được khoảng 1 tuổi vì hàm lượng cao protein có trong lòng trắng trứng tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng.
 • Với những bé thừa cân, các mẹ thường kiêng trứng cho bé. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì với những bé dưới 2 tuổi, bé cần nguồn dinh dưỡng dồi dào để phát triển, bao gồm cả chất béo và cholesterol. Do đó, loại thực phẩm chứa chất béo và cholesterol là hữu ích cho bé (kể cả bé thừa cân).

tu khoa

 • bé mấy tháng ăn được trứng gà
 • cách nấu cháo trứng gà cho bé 7 tháng
 • cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm
 • nấu cháo trứng gà cho bé với rau gì
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close