Bệnh lý

Kiến thức về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng nên biết

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh rất phổ biển nhưng để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu như không được chữa trị kịp thời. Nhưng bé sẽ sớm khỏi bệnh khi mẹ biết cách chữa trị cho bé bằng những công thức dưới đây.

Tại sao trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da?

Mặc dù không phải trẻ sơ sinh nào vừa sinh ra cũng đều mắc bệnh vàng da, tùy vào thể trạng của từng bé mà có bé bị mắc bệnh có bé thì không. Trong cơ thể con người, khi một tế bào máu mới được sinh ra thì tế bào máu cũ sẽ dần biến mất, khi các tế bào máu cũ bị phá hủy thì sẽ sản sinh ra chất bilirubin, loại chất này sẽ đi đến gan và được đào thải ra ngoài.

Kiến thức về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng nên biết
Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Những người lớn thay máu thường xuyên nhưng không mắc bệnh vàng da là do chức năng gan hoạt động rất tốt. Còn bé sơ sinh mắc bệnh vàng da là do gan hoạt động rất kém, vì vậy nên hàm lượng chất bilirubin này không được gan đào thải mà tích tụ nhiều gay nên vàng da và vàng mắt.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng của bệnh này là xuất hiện màu vàng ở da và mắt. Vàng cả lòng bàn tay và lòng bàn chân, nước tiểu cũng có màu vàng hoặc màu tối. Nếu những bé bình thường có phân màu vàng hay da cam thì bé bị bệnh vàng da có phân nhạt màu. Trong trường hợp da bé khó nhận biết thì mẹ có thể dùng tay ấn nhẹ lên da trẻ và sau vài giây bỏ ra. Nếu trẻ bị bệnh vàng da thì sẽ xuất hiện màu vàng thay vì màu trắng như trẻ bình thường.

Kiến thức về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng nên biết
Bệnh vàng da rất nguy hiểm

Bệnh vàng da có nguy hiểm không? Nếu như chất bilirubin tích tụ cao trong cơ thể sẽ gây cho bé chóng mặt và buồn ngủ nhiều hơn. Ngoài ra, bé sẽ mắc các bệnh liên quan đến thị lực, thính giác và tổn thương đến não. Vì vậy, mẹ cần phát hiện bệnh sớm để có cách điều trị cho bé.

Cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

1. Cho bé bú sữa mẹ

Phương pháp bú sữa mẹ là một cách điều trị bệnh vàng da rất tốt. Bởi trong sữa mẹ có rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng và giúp bé phát triển. Mẹ nên cho bé bú đều đặn để có thể loại bỏ chất bilirunbin dư thừa trong cơ thể trẻ ra ngoài. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên chọn loại sữa công thức nào gần giống với sữa mẹ và cho trẻ bú trong thời gian nhất định. Bú sữa còn có tác dụng cung cấp đủ hàm lượng nước trong cơ thể của bé.

2. Sử dụng ánh sáng để chữa vàng da

Ánh sáng có tác dụng phân hủy được chất bilirubin trơ cơ thể và nó sẽ làm màu da của trẻ mờ hẳn đi. Mặc dù sử dụng phương pháp này rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Mẹ nên đặt bé ở ánh sáng trắng hoặc xanh và quan sát sự thay đổi màu da. Tuy nhiên cách làm này mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Kiến thức về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng nên biết
Trị bệnh vàng da bằng cách nằm lồng đèn

3. Đến gặp bác sĩ

Đối với trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da nặng nên cho bé đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời. Có 2 phương thức điều trị đó là chiếu đèn và truyền máu. Với phương thức chiếu đèn, khi bé nằm trong lồng đèn thì bilirubin sẽ chuyển thành một dạng dễ phân hủy và giúp gan xử lý rất tốt. Còn bé nhiễm bilirubin cao thì bác sĩ sẽ truyền máu cho bé. Một lượng máu của bé sẽ được thay thế để làm giảm lượng bilirubin trong cơ thể.

Đây là một số kiến thức về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và cách xử lý, hy vọng với thông tin này sẽ hữu ích cho mẹ rất nhiều. Chúc bé nhanh hồi phục bệnh!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close