Nuôi con

Hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh là tình trạng bình thường, hay xảy ra, đặc biệt đối với những trẻ dưới 2 tuổi. Khi lượng thức ăn được đưa vào cơ thể của bé như sữa hoặc thực phẩm ăn dặm không được dung nạp, sẽ bị trào ngược ra bên ngoài. Thậm chí khi cơ thể bé không ăn bất kì thứ gì thì bé cũng có thể gặp tình trạng nôn trớ.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng  nôn trớ ở trẻ sơ sinh, các mẹ hãy dành một ít thời gian để theo dõi bài viết dưới đây.

hình a
Hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh là bởi một số ít lượng sữa được lưu giữ lại trong túi khí khi bé bú.

Bên cạnh đó, do van cơ ở phía trên dạ dày (giữa thực quản và dạ dày) của bé yếu và chưa trưởng thành. Ở người lớn, van này sẽ đóng chặt sau khi nuốt thức ăn để giữ thực phẩm xuống. Phải tốn rất nhiều lực để đẩy van này mở ra thì người trưởng thành mới nôn mửa được. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, van có đóng nhưng không chặt, có thể bị mở ra một cách dễ dàng, gây nên tình trạng nôn trớ không kiểm soát.

hình c
Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Hầu hết các em bé nôn mửa thường xuyên đều khỏe mạnh và tăng cân nặng bình thường. Tuy nhiên, nếu như tình trạng nôn trớ ở trẻ kết hợp với bất kỳ triệu chứng nào dưới đây rất có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm:

– Trẻ nôn hơn 6 lần trong 24 giờ

– Trẻ không thèm ăn sau khi nôn trớ

– Mơ màng

– Trẻ bị tiêu chảy

– Trẻ bị sốt

– Trẻ nôn mửa có mùi rất khó chịu hay có chứa chất dịch mật màu vàng, cam, xanh lục rõ ràng.

Mẹo đối phó với tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

– Mẹ hãy luôn chuẩn bị sẵn những chiếc khăn ngay bên cạnh mình để có thể làm sạch cho bé khi cần thiết.

– Mẹ hãy bồng bế bé nhẹ nhàng sau khi cho bú. Tránh nâng lên và đặt xuống quá nhanh, bởi điều này sẽ càng làm gia tăng tình trạng nôn trớ ở trẻ.

– Khi bé bị nôn trớ, mẹ lo lắng không biết có phải con bị đói, Lúc này mẹ có thể cho con bú thêm một lần nữa hoặc cung cấp thêm từ 40 – 60ml sữa để bé dùng.

– Mẹ cho bé dùng một chút nước gừng: Nước gừng rất tốt trong việc dùng để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày. Mẹ hãy pha một chút nước gừng ấm và cho trẻ dùng để giảm thiểu cảm giác khó chịu do nôn trớ.

hình b
Mẹo đối phó với tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh là một tình trạng hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại. Chỉ trừ những trường hợp quá nghiêm trọng (có các dấu hiệu đã kể trên) hoặc trẻ nôn trớ quá nhiều lần trong ngày thì mẹ cần nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để kịp thời có biện pháp điều trị cho bé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close