Bệnh lý

Điều trị thần kinh ngoại biên ở chân dành cho người già

Tôi năm nay 70 tuổi, bị bệnh thần kinh ngoại biên ở chân và bàn chân. Xin bác sỹ cho biết, nguyên nhân nào gây nên bệnh này và có cách nào để điều trị không? Cám ơn bác sỹ!
Trả lời:

Bệnh thần kinh ngoại biên là một thuật ngữ để mô tả các triệu chứng gây ra tổn thương ở thần kinh ngoại biên, chạy từ não, tủy sống tới tất cả các bộ phận trên cơ thể, bao gồm: Chân, bàn chân, bàn tay và các cơ quan khác.

Khi thần kinh ngoại biên bị tổn thương, các xung thần kinh sẽ bị gián đoạn, dẫn đến đau, ngứa râm ran, khó chịu và tê liệt ở các chi. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này và tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 1/50 người.

Đái tháo đường được cho là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh này, bởi lượng đường trong máu tăng cao có thể gây ra những tổn thương các dây thần kinh. Tuy nhiên, uống nhiều rượu, nhiễm virus, chấn thương hoặc thiếu vitamin B12 cũng có thể khiến thần kinh ngoại biên bị ảnh hưởng.

Bệnh thần kinh ngoại biên ở chân
Những nguyên nhân dẫn đến bệnh thần kinh ngoại biên ở chân

Trên thực tế, hầu hết các bệnh nhân bị bệnh thần kinh ngoại biên thường không xác định được nguyên nhân nào cụ thể, do đó không có phương pháp điều trị nào thực sự hiệu quả, ngoại trừ việc giải quyết các triệu chứng riêng lẻ.

Những thông tin bạn cung cấp không thể chỉ ra rõ nguyên nhân nào khiến bạn bị đau ở chân và bàn chân. Tuy nhiên, tôi cho rằng, trường hợp của bạn, một số dây thần kinh ngoại biên có thể đồng thời bị tổn thương, bởi nó liên quan đến một khu vực khá rộng trên cơ thể.

Để xác định nguyên nhân rõ hơn, bạn nên đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa. Các bác sỹ có thể kiểm tra khả năng phản ứng với ánh sáng, phân biệt cảm giác nóng và lạnh… nhờ đó xác định được chính xác khu vực thần kinh bị tổn thương, loại bệnh lý thần kinh và có biện pháp điều trị phù hợp.

Chúc bạn mau khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close