Dinh dưỡng

Bổ sung canxi cho con như thế nào là đúng cách?

Canxi đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của con người, không chỉ người lớn mà trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh rất cần canxi để phát triển hệ xương khớp và trí não. Tuy nhiên có rất nhiều bà mẹ vẫn chưa cung cấp đầy đủ canxi cho con nên bé thường còi cọc. Để biết cách bổ sung canxi cho con thì mẹ nên theo dõi thông tin dưới đây.

Vai trò của canxi đối với sự phát triển của bé

Canxi là một nguyên tố thiết yếu cho sinh vật sống, đặc biệt là sinh lý học tế bào. Nhờ sự di chuyển ion Ca2+ vào và ra khỏi tế bào sẽ mang tín hiệu cho nhiều quá trình của tế bào. Đây là một khoáng chất chính trong việc tạo dựng hệ thống xương và răng.

Bổ sung canxi cho con như thế nào là đúng cách?
Canxi giúp xương chắc khỏe

Canxi có vai trò quan trọng trong các hoạt động co giãn cơ bắp ở các chi và cả tim. Nếu như cơ thể thiếu canxi thì thành phần máu sẽ mất cân bằng từ đó sẽ mất cơn đau cơ ở bắp chân. Ngoài ra, xương đã lưu giữ khoảng 1kg canxi, nhờ các khoáng chất này sẽ giúp xương thêm bền vững.

Canxi sẽ đảm bảo các hoạt động trong cơ thể, nó làm các ion dễ thấm qua các tế bào, các enzym sẽ dễ dàng hoạt hóa và cả hormone được lưu thông tốt. Đặc biệt, canxi sẽ kích hoạt hệ thần kinh các cơ và tác động đến quá trình đông máu.

Bổ sung canxi cho con đúng cách

  • Mỗi độ tuổi sẽ cần một hàm lượng canxi khác nhau. Mẹ nên tham khảo những thông tin cần thiết từ bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con của mình.
  • Bổ sung đầy đủ canxi thông qua thực phẩm là một cách an toàn và tự nhiên nhất. Canxi có nhiều trong cá, tôm, cua, sò… hay trong các loại rau củ như: cần tây, rau diếp cá, cải xoăn… Mẹ nấu những thực phẩm này cho trẻ ăn mỗi ngày để xương chắc khỏe.
Bổ sung canxi cho con như thế nào là đúng cách?
Bổ sung canxi cho con đúng cách
  • Vitamin D là một chất dinh dưỡng giúp dẫn truyền canxi đi vào cơ thể một cách dễ dàng, vì vậy nếu bạn muốn bé được cung cấp đầy đủ canxi thì không nên quên chất dinh dưỡng này. Hãy để bé hoạt động nhiều ngoài trời vào sáng sớm là có thể bổ sung đầy đủ chất này.
  • Các phương pháp trên không đủ để cung cấp canxi thì mẹ cho bé uống các loại thuốc bổ giàu canxi. Tuy nhiên, không nên cho bé uống lúc đói bụng và không nên uống canxi kèm với sữa.

Một số thực phẩm giàu canxi

  • Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa: Không bao giờ có thực phẩm nào bố ung canxi tốt như sữa. Khi bổ sung đủ sữa thì bé sẽ phát triển toàn diện hơn. Không chỉ sữa mà phô mai, sữa chua cũng có tác dụng tương tự.
Bổ sung canxi cho con như thế nào là đúng cách?
Thực phẩm giàu canxi
  • Nước cam: Nước cam tươi không chỉ giàu vitamin C mà còn có hàm lượng canxi rất cao hơn trong tất cả các loại quả khác. Vì thế, cho trẻ uống nước cam mỗi ngày không chỉ giúp bổ sung thêm năng lượng, tăng cường sức đề kháng mà còn phát triển hệ xương khớp rất tốt.
  • Các loại hải sản: Trong hải sản có chứa rất nhiều canxi, vitamin B1, D, … sẽ đảm nhận tốt nhiệm vụ hỗ trợ chuyển hóa và hấp thụ canxi.

Những sai lần khi bổ sung canxi cho trẻ

Nếu như mẹ chỉ chú tâm bổ úng canxi nhưng lại bỏ qua vitamin D thì vô cùng sai lầm. Canxi và vitamin D là 2 chất luôn đi song song với nhau cần được bổ sung cùng 1 lúc để hấp thụ dưỡng chất hiệu quả. Nếu canxi có thể giúp xương chắc khỏe thì vitamin D có vai trò cấu tạo nên bộ xương. Vì vậy, không hấp thụ viamin D thì vấn đề bổ sung canxi sẽ vô tác dụng.

Bổ sung canxi cho con như thế nào là đúng cách?
Bổ sung đủ canxi cho bé mỗi ngày

Nếu mẹ tự ý cho trẻ uống thuốc chứa canxi và vitamin D cũng sai lầm thường gặp nhất. Vì mẹ không biết được cơ thể con đang cần canxi và vitamin D bao nhiêu, nếu bổ sung thừa hoặc thiếu cũng không tốt cho trẻ. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Với kiến thức về canxi đối với cơ thể của trẻ hy vọng mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm hơn để chăm soc con. Chúc bé phát triển tốt và khỏe mạnh!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close