Bệnh lý

Bị đau dạ dày có nên ăn chuối tiêu không?

Chào bác sỹ! Tôi năm nay 30 tuổi. Tôi bị đau dạ dày cách đây 2 năm. Mọi người khuyên tôi không nên ăn các loại hoa quả như chuối tiêu vì nó sẽ làm viêm loét dạ dày nặng hơn. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài chuối tiêu thì người bệnh dạ dày cần kiêng gì nữa? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ!

TS.BS Nguyên Thị Quỹ – Nguyên Trưởng phòng Nội soi Tiêu hóa, nguyên Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK Xanh Pôn, trả lời:

Chào bạn!

Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống cũng có vai trò quan trọng khi bị đau dạ dày. Khi bị đau dạ dày bạn vẫn có thể ăn được các loại hoa quả bình thường, trừ các loại hoa quả chua…. Chuối tiêu có chứa thành phần pectin với hàm lượng rất cao, đây là một hoạt chất giúp đường tiêu hóa được cân bằng và ổn định. Tuy nhiên, người mắc bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn chuối tiêu và không ăn khi đói, ăn chuối chưa chín kỹ vì chất pectin trong chuối tiêu sẽ phản ứng với acid dạ dày tạo cảm giác cồn cào, đau rát, khó chịu.

bệnh dạ dày
Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn chuối tiêu khi đói

Tốt nhất, nếu muốn ăn chuối tiêu bạn nên ăn sau bữa ăn 30 phút. Tốt nhất, khi bị đau dạ dày bạn nên ăn chuối tây, chuối ngự vì hàm lượng pectin thấp sẽ khá an toàn cho dạ dày.

Khi bị đau dạ dày, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống dưới đây để cải thiện bệnh:

– Ăn đúng giờ, ăn vừa đủ, không quá no.
– Kiêng rượu, bia, nước có ga, các loại chế phẩm có cồn .
– Nên tránh các chất chua, cay như chanh, giấm, ớt, hạt tiêu…
– Tránh thức khuya và mất ngủ kéo dài.
– Tránh căng thẳng, lo âu, buồn phiền.

Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close