Mang thai

Bà bầu bị tức bụng trên liệu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Bạn thường bị tức bụng khi mang thai? Bạn không biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục? Bạn lo lắng đến sức khỏe thai nhi? Hãy xem ngay bài viết này để biết được những thông tin bổ ích về tức bụng trên khi mang thai bạn nhé.

Bụng là nơi bao bọc thai nhi, vì thế mọi triệu chứng ở vùng bụng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Trong quá trình mang thai, mẹ được phép ăn rất nhiều thức ăn, sinh hoạt thoải mái hơn, vì thế nó cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau tức bụng trên. Căn bệnh này không hề nguy hiểm đến mẹ và bé, tuy nhiên nếu không có biện pháp khắc phục sớm cũng không gọi là tốt.

Một số lý do gây tức bụng trên và biểu hiện đi kèm

Tức bụng trên cũng thường xuyên xảy ra đối với những người bình thường không riêng ở phụ nữ mang thai. Nó thường diễn ra khi mẹ bầu phạm phải một số điều không nên khi mang thai, về chế độ ăn uống hoặc một số bệnh lí phát sinh thêm.

  • Đau thượng vị: nghe có vẻ lạ nhưng thực chất đây chỉ là biểu hiện bình thường ở phần bụng trên. Do áp lực ổ bụng tăng lên làm chèn ép các cơ quan khác như dạ dày, do đó quá trình tiêu hóa diễn ra không được tốt dẫn đến đau thượng vị.

  • Đau thượng vị thường do những lý do chính sau đây

Đau thượng vị do tỳ vị nhiệt, do mẹ bầu ăn quá nhiều đồ cay, nóng khi mang thai, những chất này làm cơ thể không được mát mẻ dẫn đến khó tiêu, gây táo bón.

Đau thượng vị do tâm tỳ hư, nó thường mắc phải khi tâm lí mẹ không ổn định, mẹ hay thức đêm, suy nghĩ nhiều, ăn không ngon hay khi ăn vào lại bị đau phần bụng trên.

Đau thượng vị do đầy bụng, khó tiêu, nói đơn giản đây là căn bệnh xuất phát từ dạ dày, có thể mẹ đã bị đau dạ dày trước khi mang thai. Vì thế quá trình mang thai do hoocmon thay đổi ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa, gây ra tình trạng đau dạ dày lúc mang thai.

Tức phần bụng trên do thức ăn không được dạ dày tiêu hóa sau 30p, gây ợ chua, nặng bụng trên, cảm giác căn cứng và óc ách bên trong. Một số biểu hiện như mẹ ăn không ngon hay ăn nhanh no cũng do vấn đề về tiêu hóa gây ra.

Bí quyết giúp mẹ khắc phục tình trạng tức bụng trên

Đau tức bụng trên hay đau thượng vị do vấn đề dạ dày tiêu hóa, thật ra nó không hề nguy hiểm đến thai nhi. Tuy nhiên mẹ cần khắc phục sớm bằng những cách sau đây, để có thể tiếp nhận nhiều thức ăn, cung cấp dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lí

Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa trong ngày, không nên ăn một lúc quá nhiều thức ăn, dạ dày không thể tiếp nhận và tiêu hóa cùng lúc được. Nhay kỹ và không nên uống nước trước hoặc trong khi ăn, đó là nguyên nhân gây đầy hơi.

Bổ sung những thức ăn dễ tiêu hóa như ăn nhiều rau củ quả, uống thêm bột sắn dây, ăn nhiều trái cây tươi có chất mát. Nếu gặp vấn đề về mất ngủ, tâm lí, mẹ nên ăn những món liên quan đến sen, như canh ngó sen, trà tiêm sen, hạt sen hầm,… nước chanh pha mật ong cũng giúp tiêu hóa dễ và có lợi cho dạ dày,… Hạn chế dùng đồ nóng, dầu mỡ, thức ăn đóng hộp, những thức ăn cứng, khô chậm tiêu hóa.

  • Điều chỉnh lối sinh hoạt hằng ngày

Mẹ không nên nằm hoặc ngủ sau khi ăn, điều này làm cho phần bụng trên cứng và nặng nề do thức ăn không được tiêu hóa. Nên vận động nhẹ nhàng như đi lại quanh nhà sau khi ăn khoảng 30p.

Có tư thế ngủ đúng cách, nên có phần cao dần thấp từ đầu đến phần bụng, sẽ giảm bớt đầy hơi, khó tiêu.

Tránh xa môi trường khói bụi bên ngoài, tránh hít phải khói thuốc lá, nếu người thân trong nhà có sử dụng thuốc lá thì nên cách ly với mẹ bầu khi đang sử dụng.

Có thời gian nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lí. Không nên thức khuya và làm việc quá sức, các cơ quan bên trong cơ thể hoạt động không chừng mực cũng là nguyên do gây tức bụng trên.

  • Một số mẹo dễ làm khác: chườm khăn ấm lên phần bụng trên liên tục từ 10-15p và cách mỗi 5p một lần, uống nước muối ấm giúp làm giảm đau tức và chữa chứng đầy hơi, tuy nhiên chỉ uống một ít và muối phải được pha loãng.

Một số thông tin cần thiết về tình trạng tức bụng trên khi mang thai. Hy vọng mẹ bầu có thể áp dụng để giúp vấn đề ăn uống và tiêu hóa tốt hơn, góp phần chăm chút bé yêu ngay bên trong bụng mẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close