Mang thai

Đố mẹ biết: 3 tháng đầu thai nhi lấy dinh dưỡng từ đâu?

Mẹ mới mang thai, mẹ tẩm bổ cho mình rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi thai. Nhưng liệu mẹ có biết: 3 tháng đầu thai nhi lấy dinh dưỡng từ đâu không? Các mẹ hãy cùng đọc và đừng bỏ qua những thông tin bổ ích được chia sẻ dưới đây nhé.

3 tháng đầu thai nhi lấy dinh dưỡng từ đâu
Dinh dưỡng 3 tháng đầu của mẹ rất quan trọng cho con

3 tháng đầu thai nhi lấy dinh dưỡng từ đâu?

Thực ra, dù là 3 tháng đầu hay 6 tháng sau đi chăng thì thai nhi trong bụng mẹ đương nhiên sẽ lấy dinh dưỡng từ mẹ rồi (Nguồn dinh dưỡng này được truyền qua dây rốn). Thai nhi lúc này mới hình thành nên còn rất yếu. Do đó chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu 3 tháng đầu đóng vai trò rất lớn. Mẹ cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho con trong giai đoạn này để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của con.

Gác lại vấn đề 3 tháng đầu thai nhi lấy dinh dưỡng từ đâu? Điều quan trọng bây giờ là các mẹ cần hiểu: giai đoạn 3 thàng đầu, con như thế nào? Cần chăm sóc bản thân ra sao để con được khỏe mạnh?

Thai nhi 3 tháng đầu phát triển như thế nào?

Với thai nhi, 3 tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng. Lúc này, thai nhi mới hình thành cơ thể nên còn rất nhỏ bé và yếu ớt. Trải qua 3 tháng này, thai nhi đã hình thành các chi, kết nối xương sống, các bộ phận chi tiết trên mặt và đặc biệt quan trọng là sự hình thành cấu trúc não bộ.

Từ tuần thai thứ 3 và 4, cảm ứng ống thần kinh sẽ phát triển dẫn đến sự hình thành của não bộ và tủy sống. Sang tháng thứ 2 và 3, hai tế bào thần kinh chính của não bộ là noron thần kinh và tế bào mô đệm thần kinh glia được hình thành. Tiếp đó, các tế bào này sẽ được phân nhánh, tạo nên sự kết nối với nhau làm nên các rãnh đầu tiên trên vùng não. Chính vì vậy, những bước sóng âm, các xung truyền cảm xúc từ người mẹ hoặc từ môi trường bên ngoài thai nhi đều sẽ cảm nhận được.

sự phát triển của thai nhi
Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu rất quan trọng với thai nhi

Trong quá trình hình thành cơ thể và cấu trúc não bộ trong ba tháng đầu thai kỳ, thai nhi luôn cần một nguồn dinh dưỡng đầy đủ từ cơ thể mẹ truyền qua dây rốn. Trong 3 tháng đầu, mẹ thường tăng 0,9 tới 2,3 kg. Nhưng cũng không ít mẹ sút tới 3 kg. Nhưng tất cả đều không đáng lo ngại. Miễn sao dù mẹ bầu có kém ăn hay sút cân đi chăng nữa cũng phải chú ý tăng thêm lượng các chất đạm, nhất là protein chất lượng cao dễ hấp thu như: trứng, sữa, các loại thịt gia cầm, cá và đậu.

Cụ thể, riêng nhóm chất đạm (protein) mẹ phụ cần bổ sung thêm 10-18gam protein mỗi ngày, tương ứng với 50-100gam thịt, cá hoặc 1 – 2ly sữa mỗi ngày. Chất sắt là 15gam mỗi ngày và vitamin B9 giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, tật nứt đốt sống ở trẻ, có trong các loại rau có màu xanh thẫm. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung vitamin B12 và vitamin C giúp bé phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo được bánh nhau bền chắc.

3 tháng đầu thai nhi lấy dinh dưỡng từ đâu
Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu

Biện pháp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các mẹ bầu 3 tháng đầu

Với các mẹ bị nghén nhiều thì việc bổ sung dưỡng chất qua thực phẩm trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, để tránh tình trạng nôn ói, mẹ có thể chia bữa ăn một ngày thành 6 bữa: 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Mỗi bữa ăn ít nhưng phải đủ thành phần dinh dưỡng đa dạng trong thức ăn. Không nên ăn quá nhiều đến nỗi phát sợ phải nôn ói hết ra, và cũng không để cho tình trạng đói xảy ra càng làm tăng trạng thái nghén, khó chịu.

Đặc biệt, mẹ nên tìm ra nguyên nhân gây ra cảm giác nghén để loại bỏ nguyên nhân đó ví dụ như tránh những thứ có mùi, tránh dầu mỡ, hay không ăn được cơm thì thay bằng dạng tinh bột khác trong ngô, khoai, sắn, hay thay thịt bằng các loại ngũ cốc hoặc tối ưu nhất là sử dụng sữa bầu.

Với các loại sữa bầu gây nghén, mẹ có thể tìm các loại sữa có mùi vị dễ chịu hơn như vị socola, vani trong sữa Enfa. Và duy trì uống đầy đủ 1-2 ly mỗi ngày đảm bảo cơ thể luôn đáp ứng đầy đủ dưỡng chất tốt nhất cho thai nhi trong quá trình phát triển quan trọng này.

Hy vọng với các thông tin dinh dưỡng liên quan đến 3 tháng đầu thai nhi lấy dinh dưỡng từ đâu sẽ giúp mẹ biết được mình nên có chế độ ăn uống cũng như chăm sóc cho thai kì của mình như thế nào. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close