Bệnh lý

20 tuổi đã bị nám da chữa được không?

Chào bác sỹ! Cháu mới 20 tuổi nhưng mặt cháu đã xuất hiện những mảng tối màu. Tại sao mặt cháu lại xuất hiện những mảng da tối này, cháu có thể làm gì để xóa mờ?

TS.BS. Anthony Komaroff – Trường Y Harvard (Mỹ), trả lời:

Có vẻ như bạn đã bị sạm da, nám da. Đây là một tình trạng mà các vùng da trở nên tối hơn da xung quanh, thường là trên mặt. Số lượng tế bào hắc tố trên da cao hơn ở những vùng da sạm màu. Tại sao có một số lượng lớn tế bào này tăng lên ở một số vùng da chứ không phải ở những nơi khác thì vẫn là một điều bí ẩn.

Nám da, sạm da xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới, và cũng thường xảy ra ở những phụ nữ có làn da sẫm màu hơn. Nó có thể phổ biến hơn ở những người bị mắc các vấn đề về tuyến giáp.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một yếu tố nguy cơ cao gây nám da, sạm da. Một số loại mỹ phẩm và thuốc có thể khiến da bạn bị nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, có thể làm tăng nguy cơ bị nám.

Nám da cũng thường liên quan đến sự thay đổi hormone. Các đốm tối màu thường nổi rõ trong thai kỳ, hoặc nếu phụ nữ đang dùng liệu pháp thay thế hormone (HRT) hoặc uống thuốc tránh thai.

Bị nám da
Bị nám da có chữa được không?

Nếu bạn bị nám da, sạm da là do rối loạn hormone nội tiết tố, thì khi “cán cân” hormone ổn định lại, các đốm tối màu sẽ dần biến mất. Nếu bạn đang mang thai, những mảng da sạm màu sẽ mờ dần hoặc biến mất sau khi sinh con.

Nếu bạn uống thuốc tránh thai hoặc dùng liệu pháp thay thế hormone, những mảng nám da sẽ mờ dần hoặc biến mất sau khi ngừng dùng các loại thuốc này.

Điều đầu tiên bạn cần làm là bảo vệ da cẩn thận (đặc biệt là khuôn mặt) tránh tác hại từ ánh nắng mặt trời:

– Đội mũ rộng vành;

– Bôi kem chống nắng trên các vùng da hở. Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên để bảo vệ da chống lại tia tử ngoại.

Trong một số trường hợp, những mảng nám da, sạm da không hoàn toàn biến mất. Mỹ phẩm có thể giúp bạn làm đều màu da, hoặc bạn có thể thử một trong những cách làm trắng da, tẩy trắng da.

Kem Hydroquinone giúp ngăn chặn sự hình thành melanin – nguyên nhân làm cho da trở nên đen sạm.

Kem Tretinoin kích thích tế bào da mới. Acid Azelaic làm chậm hoặc ngừng sản xuất sắc tố khiến da tối màu.

– Áp dụng kỹ thuật lột da nhẹ Chemical peels có thể làm bong lớp da trên cùng, để lại làn da tươi mới.

– Liệu pháp ánh sáng xung mạnh sử dụng một bước sóng nhất định có thể loại bỏ nám da, sạm da. Việc này cần được bác sỹ có kinh nghiệm điều trị. Nếu có thai, bạn cần nói chuyện với bác sỹ trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nám nào. Chúng có thể có phản ứng phụ gây hại cho thai nhi.

Theo kinh nghiệm của tôi, nám da thường gặp nhất là trong thai kỳ và biến mất sau khi sinh con. Nếu sau sinh nám da vẫn không biến mất hoàn toàn, áp dụng các phương pháp điều trị nám thường thành công.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close