Mang thai

10 dấu hiệu chuyển dạ thực sự cho mẹ biết sắp sinh con

Vào những ngày cuối thai kỳ, mẹ thường có tâm trạng bồn chồn, lo lắng không biết khi nào mình sẽ sinh con. Nhất là với những mẹ lần đầu mang thai. Biết được những dấu hiệu chuyển dạ thực sự trước khi sinh con sẽ giúp mẹ bầu bình tĩnh và có quyết định kịp thời giúp cho quá trình chuyển dạ thành công, an toàn. Dưới đây là 10 dấu hiệu chuyển dạ trước khi sinh con mẹ cần lưu ý.

dấu hiệu chuyển dạ thực sự
10 dấu hiệu chuyển dạ thực sự cho mẹ biết sắp sinh con

Các dấu hiệu chuyển dạ thực sự của mẹ bầu trước khi sinh

1.Mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, đi lại nặng nề

Khoảng 2 tuần cuối thai kỳ, áp lực của trọng lượng thai nhi lên ổ bụng và xương chậu của mẹ nhiều hơn, nên mẹ sẽ cảm thấy cơ thể rời rạc, lỏng lẻo, mệt mỏi, đi lại nặng nề, đau lưng, hông, dáng đi dạng chân sang 2 bên. Mặc dù dấu hiệu chuyển dạ này chưa rõ ràng nhưng mẹ nên thận trọng trong những ngày này. Để tránh mất sức và xảy ra tai biến sản khoa, các mẹ bầu nên nghỉ ngơi, vận động vừa phải. không đi xa nhà, kiểm tra lại hợp đồng, dịch vụ sinh với bệnh viện nơi sinh.

Mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, đi lại nặng nề
Mẹ sẽ xuất hiện các dấu hiệu đau lưng, đau hông, đi lại khó khăn

2.Mức độ phù chân tăng lên

Khi gần đến ngày sinh, chân của mẹ sẽ bị phù hay còn gọi là “xuống máu”. Hiện tượng “xuống máu” này là do trọng lượng thai nhi to, làm tăng áp lực đối với ổ bụng thai phụ, đầu thai nhi xuống thấp, chèn ép lên các tĩnh mạch vùng xương chậu làm cho máu khó về tim, hoạt động bơm máu ở cơ chân cũng giảm. Đây chưa phải là dấu hiệu chuyển dạ ngay nhưng cũng báo hiệu cho mẹ biết ngày gặp con đã gần kề. Để hạn chế hiện tượng phù chân khi mang thai, đảm bảo mọi cơ quan bên trong hoạt động bình thường, mẹ nên vận động, đi bộ hằng ngày, buổi tối trước khi đi ngủ nằm gác chân cao khoảng 5 đến 10 phút.

3.Thai nhi “xuống bụng”

Khoảng 1 tuần trước khi sinh con, bụng mẹ sẽ sụp xuống thấp. Mọi người hay gọi là “xuống bụng”. Hiện tượng “xuống bụng” là do thai nhi đang dần di chuyển xuống dưới để đầu lọt vào khung xương chậu, chuẩn bị cho quá trình chào đời. Khi đi khám thai, mẹ sẽ nhìn thấy rõ đầu thai nhi lọt vào khung xương chậu qua hình ảnh siêu âm. Trong những ngày này, đôi khi mẹ có cảm giác con sắp bị tuột khỏi cửa mình. Dấu hiệu này cho thấy thai nhi đã nằm đúng vị trí để được sinh ra. Mẹ bầu nên cùng người nhà chuẩn bị những đồ dùng cần thiết khi đi sinh con ở bệnh viện.

Thai nhi xuống bụng
Trong những ngày này, đôi khi mẹ có cảm giác con sắp bị tuột khỏi cửa mìn

4.Độ xóa cổ tử cung đạt 100%

Cổ tử cung bình thường có hình trụ, chiều dài khoảng 30mm-50mm. Khi người phụ nữ mang thai, cổ tử cung sẽ dần mỏng và ngắn đi, hiện tượng này gọi là xóa cổ tử cung. Càng gần đến ngày chuyển dạ, độ xóa cổ tử cung sẽ dần đạt mức 100%, tức là chiều dài vốn có của cổ tử cung dần biến mất và trở thành một bộ phận dưới đáy của tử cung. Khi cổ tử cung xóa 100%, quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu. Dấu hiệu chuyển dạ này mẹ không thể biết mà cần dựa vào kết quả khám thai. do đó, khi kết quả khám thai chỉ ra độ xóa cổ tử cung gần hoàn toàn là lúc quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu.

5.Dịch âm đạo ra nhiều hơn

Gần đến ngày chuyển dạ, do ảnh hưởng của nội tiết tố thai kỳ, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, nhầy dính, có màu như lòng trắng trứng gà. Đến khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, dịch âm đạo sẽ có lẫn chút máu, gọi là “máu báo”. Khi dịch âm đạo ra nhiều hơn là ngày chuyển dạ đã gần kề. Trong những ngày dịch âm đạo tăng tiết, mẹ bầu nên thường xuyên rửa vùng kín bên dưới sạch sẽ, mặc quần lót cỡ rộng, chất liệu thấm hút tốt để tránh bị viêm nhiễm phụ khoa. Khi thấy dấu hiệu chuyển dạ thực sự này, mẹ bầu nên làm nốt những việc cần thiết và chuẩn bị tâm lý để vào viện sinh con.

dịch âm đạo ra nhiều hơn
Dịch âm đạo ra nhiều hơn

6.Buồn đi vệ sinh

Khi sắp bắt đầu chuyển dạ, mẹ bầu sẽ buồn đi vệ sinh nhiều lần, khoảng cách các lần rất gần nhau. Có người vừa đi vệ sinh lần 1, cách 15 phút sau đi tiếp lần 2, và vừa đi xong lần 2, cách vài phút sau lại muốn đi vệ sinh tiếp. Lý do là lúc này thai nhi đã ổn định ngôi thai, đầu lọt vào xương chậu, tạo lực ép mạnh đến trực tràng tạo nên những cảm giác giống như cảm giác buồn đi vệ sinh. Đây cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thực sự trước khi sinh nhưng chưa phải là dấu hiệu cấp bách, cần căn cứ thêm vào những dấu hiệu dưới đây để xác định đã đến lúc chuyển dạ hay chưa. Những lúc buồn đi vệ sinh này, mẹ nên đi vệ sinh ngay để tránh tình trạng ứ đọng phân, nước tiểu, làm chèn ép đường ra của thai nhi.

7.Lâm râm đau bụng

Sau khi đi vệ sinh liên tục, mẹ bầu sẽ thấy bụng lâm râm đau như kiểu đau bụng kinh nguyệt. Hiện tượng đau bụng này là do đầu thai nhi đang xuống, thúc đẩy xương chậu mở ra, để quá trình chuyển dạ bắt đầu. Dấu hiệu chuyển dạ này cho thấy ngày chuyển dạ đã cận kề, chỉ trong vùng ngày một, ngày hai là quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu. Thai phụ nên kiểm tra lại những thứ chuẩn bị đem vào viện sinh con và vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi thư giãn chờ vào viện sinh con.

8.Ra huyết hồng

Sau cơn đau bụng lâm râm, mẹ bầu thấy có nước ào ra ở cửa âm đạo. Nếu kiểm tra ngay lúc đó, mẹ sẽ thấy một dịch nhầy có lẫn máu, màu hồng nhạt. Đây chính là nút chất nhầy đóng kín ở cổ tử cung trong suốt thời gian mang thai, cơn đau bụng co bóp tử cung đã làm bật cái nút chất nhầy này ra ngoài và quá trình chuyển dạ được bắt đầu.

Ra huyết hồng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thực sự trước khi sinh mà các mẹ bầu tự nhận biết được. Khi thấy dấu hiệu này, thai phụ cần dừng tất cả mọi việc khác để vào viện sinh con.

9.Ra nước ối

Nếu vỡ ối, tùy từng người mà lượng nước ối sẽ ào ra nhiều hay ít. Bình thường, nước ối không màu, không mùi. Nhưng khi bắt đầu chuyển dạ, nước ối chảy ra ngoài sẽ có mùi nặng hơn và màu đậm hơn. Nếu vỡ ối hoàn toàn, mẹ bầu sẽ có cảm giác nước ào ra nhiều, liên tục như “tè dầm”. Nếu chỉ rỉ ối, thai phụ sẽ có cảm giác nước rỉ ra như “són tiểu”. Dù trong trường hợp nào, khi nước ối bắt đầu chảy ra, mẹ bầu cũng cần vệ sinh sạch sẽ, đóng băng vệ sinh để thấm hút, tránh bị nhiễm khuẩn. Ra nước ối là dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển dạ đã bắt đầu, thời gian sinh con chỉ còn tình bằng tiếng đồng hồ. Khi ra nước ối, nếu chưa nhập viện, thì thai phụ nên cùng người thân nhập viện để sinh con ngay, vì sau đó quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra rất nhanh. Nếu đã nhập viện rồi, mẹ bầu cần nghỉ ngơi, làm theo hướng dẫn của bác sỹ sản khoa để quá trình chuyển dạ được thuận lợi.

dấu hiệu chuyển dạ
Sau khi ra nước ối, quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra rất nhanh

10.Cơn co thắt tử cung bắt đầu và có quy luật

Sau khi ra huyết hồng, nước ối, thai phụ sẽ xuất hiện các cơn đau bụng do co thắt tử cung. Các cơn co thắt này diễn biến theo quy luật, có thể kéo dài trong vòng 5 phút và lặp lại mỗi 30 phút. Mẹ bầu sẽ cảm thấy mỏi nhừ vùng thắt lưng. Cảm giác các cơn đau bụng như đau bụng hành kinh với mức độ đau tăng dần. Khi xuất hiện những cơn đau này thì quá trình chuyển dạ thực sự đã bắt đầu, mẹ bầu cần đảm bảo đã ở trong viện khi các cơn đau này xuất hiện. Các cơn đau này chính là những cơn đau đẻ.

Thai phụ cần lưu ý, trong suốt quá trình xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ thực sự trên đây, đôi khi thai phụ cũng thấy xuất hiện những cơn đau do thai nhi chèn ép vào tử cung, xương chậu. Những cơn đau này cùng với hiện tượng chuột rút tạo ra những cơn co thắt làm thai phụ nghĩ rằng mình sắp sinh nhưng đấy chỉ là dấu hiệu chuyển dạ giả, hay còn gọi là những cơn co thắt Braxton Hicks. Quá trình chuyển dạ chỉ thực sự bắt đầu khi tất cả các dấu hiệu trên lần lượt xuất hiện chứ không phải chỉ các cơn đau Braxton Hicks này.

Gần đến ngày dự sinh, khi cơ thể mẹ bầu xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ thực sự trên thì mẹ nên nghĩ ngay đến việc mình sắp sinh con. Dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, mẹ bầu cũng phải hết sức bình tĩnh cùng người thân chuẩn bị nhập viện, thăm khám và đăng ký để sinh con. Trên đây là những dấu hiệu chuyển dạ thực sự thông thường, áp dụng cho thai nhi từ 37 đến 40 tuần tuổi.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close