Bệnh lý

Trẻ nhỏ, sơ sinh có nên cho ngủ chung với mẹ không?

Chào bác sỹ! Tôi đang mang bầu đứa con đầu tiên. Tôi định sau khi sinh sẽ cho bé ngủ chung giường với vợ chồng tôi. Tuy nhiên, một số người bạn của tôi khuyên tôi không nên làm thế vì có thể khiến bé gặp nguy hiểm. Liệu điều đó có đúng không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ! (Natalia)

Bác sỹ Mary L. Gavin – Trung tâm Truyền thông Nemours về lĩnh vực chăm sóc y tế cho trẻ em (Nemours Center for Children’s Health Media), trả lời:

Chào bạn!

Cho trẻ ngủ chung giường với bố mẹ giúp trẻ gắn kết với cha mẹ và giúp trẻ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, việc cho trẻ ngủ chung giường với bố mẹ tiềm ẩn nhiều nguy cơ với trẻ. Trẻ có nguy cơ bị ngạt thở khi ngủ chung với cha mẹ do cha mẹ ngủ quên và nằm đè lên trẻ. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị mắc kẹt giữa đệm và tường hoặc đầu giường. Trẻ cũng có thể bị rơi xuống đất khi ngủ chung giường với bố mẹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cha mẹ cho trẻ ngủ chung làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), đặc biệt là những trẻ có mẹ hút thuốc.

ngủ chung với mẹ
Ngủ chung giường với bố mẹ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho trẻ sơ sinh

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ nên cho trẻ ngủ chung phòng với mình thay vì ngủ chung giường. Trẻ nên được nằm ở nôi, cũi đặt gần giường của cha mẹ. Tốt nhất nên mua những chiếc nôi mở một bên có thể gắn vào giường mình để có thể gần trẻ và loại trừ khả năng đè lên trẻ khi ngủ.

Nếu biết cách chăm sóc con, thì việc bố mẹ để trẻ ngủ chung giường cũng mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho con ngủ chung giường khi đảm bảo đủ các điều kiện sau:

– Không nên cho trẻ ngủ chung trong 4 tháng đầu sau sinh bởi đây là thời điểm trẻ có nguy cơ bị đột tử cao nhất.

– Luôn cho trẻ nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ.

– Hãy chắc chắn giường của bạn không có khe hở để tránh việc trẻ bị lọt đầu vào khe hở của giường.

– Kiểm tra xem đệm có vừa vặn với giường không để tránh hiện tượng bé bị kẹt giữa đệm và giường.

– Không cho trẻ sơ sinh ngủ chung giường với những đứa trẻ khác.

– Thường xuyên kiểm tra giấc ngủ của trẻ trong đêm để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

– Không ngủ chung với trẻ sơ sinh nếu bạn bị ốm, hút thuốc, uống rượu, đang dùng thuốc và bị béo phì.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close