Bệnh lý

Tiêm vaccine chỉ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh zona

Chào bác sỹ! Tháng 11 năm trước tôi đã tiêm vaccine phòng zona. Tuy nhiên, mới đây tôi lại bị zona. Vì sao tôi đã tiêm vaccine phòng zona mà vẫn mắc bệnh? Liệu tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời có phải là nguyên nhân khiến bệnh bùng phát? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi!

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail trả lời:

Chào bạn!

Zona là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này chính là virus gây ra bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi thủy đậu, virus này không bị mất đi mà vẫn tồn tại trong các mô thần kinh của cơ thể. Virus này có thể được kích hoạt lại và gây bệnh zona nếu bạn có hệ miễn dịch yếu, đang dùng hóa chất điều trị ung thư hay dùng thuốc steroid.

Đau thần kinh sau zona vẫn tiếp tục dai dẳng vài tháng hoặc thậm chí hàng năm sau mặc dù tổn thương ban đầu đã giảm hoặc hết. Khi bị đau thần kinh sau zona, người bệnh thường bị mệt mỏi, ăn kém, rối loạn giấc ngủ kéo dài.

Phòng bệnh thủy đậu: Vì sao tiêm vaccine thủy đậu vẫn mắc bệnh?
Tiêm vaccine phòng zona rồi nhưng vẫn mắc bệnh zona?

Vaccine Zostavax sẽ giúp ngăn ngừa bệnh zona và làm giảm nguy cơ bị biến chứng đau dây thần kinh sau khi mắc bệnh zona. Mặc dù vaccine phòng bệnh zona có thể an toàn cho những người từ độ tuổi 50 trở lên, nhưng theo NHS, vaccine sẽ phát huy hiệu quả phòng bệnh cao nhất với những người trên 70 tuổi.

Zostavax là một loại vaccine có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh zona, có chứa một dạng biến đổi của virus thủy đậu và nhằm mục đích tạo ra một phản ứng miễn dịch với virus bằng cách tạo ra các kháng thể.

Vaccine Zostavax chỉ giúp 40% người được tiêm không bị tái phát zona, nguyên nhân có thể là do mức kháng thể do cơ thể sản sinh ra không đủ để ngăn chặn virus hoạt động lại. Tuy nhiên, những người đã tiêm vaccine nếu mắc zona thì triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn và ít có khả năng bị đau thần kinh sau khi bị zona.

Bạn không cần tránh tiếp xúc với nắng nắng mặt trời vì đây không phải là tác nhân kích hoạt bệnh zona. Tuy nhiên, bạn nên tránh ra ngoài vào thời điểm ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh để tránh tổn thương da cũng như ung thư da.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close