Bệnh lý

TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC VIÊM KHỚP VẨY NẾN

Chào bác sỹ! Tôi bị viêm khớp vảy nến cách đây 3 năm. Tôi đã dùng kháng viêm, nhưng bệnh vẫn không đỡ. Gân đây, tôi được tư vấn dùng thuốc methotrexate. Tuy nhiên, tôi biết loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ. Vậy, tôi có nên uống thuốc methotrexate khi bị bệnh không? Ngoài uống thuốc thì còn cách gì khác để giảm bệnh viêm khớp vảy nến?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Viêm khớp vảy nến là một dạng viêm khớp phát triển ở khoảng 15 – 30% bệnh nhân bị vảy nến (là bệnh về da mạn tính gây ra những mảng da đỏ và có vảy).

Viêm khớp vảy nến có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào của cơ thể như: bàn tay, bàn chân, đầu gối, cột sống và khuỷu tay. Đau khớp, cứng và sưng khớp là những triệu chứng chính của bệnh viêm khớp vảy nến.

Giống như bệnh vảy nến, viêm khớp vảy nến xuất hiện khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao chỉ một số người bị vảy nến bị viêm khớp vảy nến, còn những người khác thì không.

Bệnh viêm khớp vẩy nến (Psoriatic arthritis)
Một số thông tin về bệnh viêm khớp vẩy nến

Khi bị viêm khớp vảy nến, người bệnh thường được dùng thuốc kháng viêm như diclofenac, hoặc naproxen để kiểm soát viêm và giảm đau. Khi dùng thuốc, bạn cần dùng đúng liều để đạt hiệu quả nhất. Nếu bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến không đáp ứng tốt với thuốc chống viêm thì bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân đổi sang dùng thuốc methotrexate.

Methotrexate là thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị viêm khớp vảy nến. Methotrexate có tác dụng ức chế hệ miễn dịch, vì vậy nó làm giảm bệnh nhờ tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh (ức chế hệ miễn dịch hoạt động quá mức), chứ không chỉ đơn giản là điều trị các triệu chứng của viêm khớp vảy nến.

Bạn có thể sử dụng thuốc 1 lần/tuần, với liều lượng 7,5 – 25 mgr/tuần. Nếu bạn dùng thuốc với liều cao hơn 17,5mgr thì bạn phải dùng dưới dạng tiêm (vì thuốc liều cao không hấp thu được khi dùng đường uống).

Như bạn đã biết, khi dùng methotrexate, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như: tổn thương gan và ức chế tủy xương. Vì lý do này, bệnh nhân dùng thuốc thường được kiểm tra hàng tháng để kiểm tra chức năng gan và tủy xương. Việc bổ sung acid folic hàng ngày có thể làm hạn chế tác dụng phụ của methotrexate. Khi dùng thuốc methotrexate, bệnh nhân không nên uống rượu, vì thuốc có thể tương tác với rượu và khiến gan bạn gặp nguy hiểm.

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên mà bạn vẫn gặp các tác dụng phụ thì bạn nên thông báo với bác sỹ để ngưng sử dụng thuốc. Bác sỹ sẽ cho bạn sử dụng các chế phẩm sinh học ức chế TNF (etanercept, adalimumab, infliximab, hoặc golimumab), các chế phẩm này có tác dụng ngăn chặn các protein gây viêm. Tuy nhiên, chi phí của các loại thuốc này khá cao và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát nghiêm ngặt của bác sỹ.

Theo các nhà khoa học, ngoài dùng thuốc, những người bị viêm khớp vảy nến có thể thay đổi lối sống và kiểm soát cân nặng để cải thiện bệnh. Có khoảng 40% bệnh nhân viêm khớp vảy nến bị thừa cân và họ có thể giảm bệnh, nếu giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close