Bệnh lý

Mệt mỏi, khó thở, nói kém sau phẫu thuật khối u tuyến giáp

Hỏi: Chào chuyên gia, bác tôi vừa phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể carno dạng nhú được hơn 2 tuần. Và đã cắt toàn bộ tuyến giáp, vét các hạch còn sót lại. Nhưng sau khi phẫu thuật, chức năng nói của bác tôi bị kém, nói không rõ, nghe rất nhỏ và hay có tình trạng thở khó, cảm giác như bị dính vào đường thở, nhiều lúc thở là phải vươn cổ cao mới dễ chịu. Bác tôi còn có phải đi xạ trị iode nữa. Nhưng mà thời gian xạ trị phải tận tháng thứ 4 sau phẫu thuật. Cho tôi hỏi liệu thời gian như vậy có quá lâu không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ác tính còn sót lại không? Tôi cảm ơn! (Trần Đại Sơn (Quảng Nam)
Trả lời:
Chào bạn,
Bác bạn bị ung thư tuyến giáp thế nhú hay còn gọi là carcinoma tuyến giáp và vừa phẫu thuật được 2 tuần. Mới sau 2 tuần phẫu thuật thì vết mổ chưa thể lành được, tình trạng phù nề, u cứng tại chỗ chưa thể cải thiện, vận động và chức năng của các cơ vùng cổ cũng chưa thể tốt lên ngay được. Do đó, chức năng nói bị kém, nói không rõ, nghe rất nhỏ, khó thở cũng là triệu chứng thường thấy, nhất là phẫu thuật lớn như vậy.

ung thư tuyến giáp, điều trị tuyến giáp
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật cần tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị của bác sỹ

Bạn không cần quá lo lắng, tình trạng này sẽ dần được cải thiện. Bác bạn nên tập nói to và rõ dần. Đặc biệt chú ý các vấn đề viêm nhiễm hầu họng – một tình trạng rất thường gặp ở bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp, có thể làm nặng thêm tình trạng đau rát cổ, khó thở. Do đó, bác bạn cần chú ý duy trì súc miệng nước muối, làm sạch vùng hầu họng thường xuyên. Bác bạn cũng nên bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng để chóng lành vết thường và cơ thể sớm bình phục. Bạn nhắc bác mình tái khám sau 1 tháng phẫu thuật. Bác bạn đã nạo vét hạch thì cần theo dõi thêm trước khi xạ trị. Do đó, cần tuân thủ theo lịch hẹn của bác sỹ để tái khám kiểm tra xem có cần phải xạ trị hay không và điều trị như thế nào. Bác bạn không cần quá lo lắng về thời gian chờ xạ trị vì đây là thời gian đã đảm bảo an toàn đối với bệnh nhân.
Sau điều trị ung thư tuyến giáp, bác bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương, sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, hỗ trợ nâng cao sức khỏe và cải thiện các triệu chứng do thiếu hụt chức năng tuyến giáp sau phẫu thuật.
Bạn có thể liên hệ hotline 0917 211 556 để được tư vấn liều dùng sản phẩm TPCN Ích Giáp Vương phù hợp với tình trạng bệnh của mình bạn nhé.
Chúc bạn sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close