Bệnh lý

Giải thích về sinh mổ và sinh thường

Tôi đã sinh mổ đứa con đầu lòng. Bây giờ tôi đang mang thai bé thứ hai, tôi rất muốn sinh thường. Điều này có an toàn với hai mẹ con tôi không? (Danae)

Bác sỹ Elana Pearl Ben-Joseph – Bệnh viện trẻ em Nemours (Mỹ) trả lời:

Trong nhiều năm trước, những phụ nữ đã từng sinh mổ được khuyên không nên sinh thường (sinh con qua quả âm đạo) mà tiếp tục sinh mổ trong lần sinh con tiếp theo. Nhưng gần đây, sinh thường sau mổ bắt thai được coi là một lựa chọn an toàn cho nhiều phụ nữ và con của họ. Và khi sinh thường, bạn có thể được về nhà sớm hơn và hồi phục nhanh hơn.

Để xác định xem bạn có thể đẻ thường sau đẻ mổ được không, còn phụ thuộc vào vết sẹo trên tử cung của bạn và các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe của bạn và em bé.

dẻ thường
Đẻ thường sau đẻ mổ có ảnh hưởng gì không?

Nếu lần sinh mổ đầu tiên, bạn được rạch ngang (cắt ngang qua phần dưới của tử cung), lần sinh tiếp theo bạn có nhiều khả năng sinh thường được.

Nếu vết rạch dọc, dọc các cơ tử cung sẽ có liên quan trong quá trình chuyển dạ, bởi vậy sẽ có nhiều rủi ro hơn khi sinh thường vì nó có thể gây vỡ tử cung.

Bạn cần biết rằng vết rạch trên da của bạn không nhất thiết phải cùng hướng với vết rạch trên tử cung. Ngoài ra, nếu bạn đã có nhiều hơn 1 lần sinh mổ thì sinh thường có thể không phải là một lựa chọn tốt.

Tất nhiên là không phải tất cả phụ nữ cố gắng để sinh thường sau sinh mổ đều thành công. Mặc dù sinh thường sau sinh mổ có nguy cơ, nhưng nhiều phụ nữ chỉ có một hoặc không có biến chứng nào cả.

Nếu bạn muốn đẻ thường sau đẻ mổ, hãy nói chuyện với bác sỹ và cân nhắc những lợi ích cũng như rủi ro. Hãy kiểm tra với bệnh viện bạn dự sinh trước để chắc chắn là họ cho phép. Nếu họ không cho phép mà bạn chắc chắn có thể sinh thường được, bạn có thể cần phải thay đổi bệnh viện.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close