Bệnh lý

Gần 3 tháng không có kinh nguyệt tại sao?

Tôi đã không có kinh nguyệt 3 tháng nay. Tôi không mang thai và tôi chỉ mới 40 tuổi, quá trẻ để mãn kinh. Điều gì khiến tôi bị mất kinh nguyệt, thưa bác sỹ?

TS.BS. Anthony Komaroff – Trường Y Harvard (Mỹ), trả lời:

Bạn đã có kinh nguyệt trước đó, bạn cũng chưa đến tuổi mãn kinh, và bạn đã không có kinh nguyệt trong 3 tháng liên tiếp, điều đó có nghĩa là bạn bị vô kinh thứ phát.

Để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn đòi hỏi việc sản xuất hormone giới tính trong não (vùng dưới đồi và tuyến yên) phải hoạt đột bình thường. Những hormone giới tính đi qua máu đến buồng trứng. Hormone giới tính được buồng trứng sản xuất sẽ kích thích tử cung thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn của chu kỳ kinh – giúp người phụ nữ có thể mang thai. Vì vậy, nếu có các vấn đề trong não, buồng trứng hoặc tử cung có thể gây vô kinh thứ phát.

Một số nguyên nhân gây mất kinh nguyệt cụ thể gồm:

– Căng thẳng;

– Giảm cân nhanh;

– Tập thể dục cường độ cao;

– Sử dụng các phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố, gồm thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai và progesterone. Nếu ngừng dùng thuốc tránh thai, bạn có thể không có kinh nguyệt trong 3 tháng đến 1 năm.

– Mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Tình trạng này có liên quan đến thừa cân, lông tóc phát triển quá mức và các bất thường về nội tiết tố.

– Sự bất thường trong việc sản xuất các hormone như testosterone, tuyến giáp và cortisone.

– Có khối u ở tuyến yên, buồng trứng hoặc tử cung.

– Có một vài nguyên nhân khác cũng gây mất kinh nguyệt như hóa trị cho bệnh nhân ung thư gây ảnh hưởng đến buồng trứng, dẫn đến chứng vô kinh thứ phát.

– Có khoảng 1% phụ nữ ở độ tuổi 40 bị suy buồng trứng sớm. Suy buồng trứng tức là buồng trứng ngừng sản xuất hormone giới tính đột ngột và ngừng sản xuất trứng mỗi tháng. Nguyên nhân chính xác gây ra vấn đề này hiện chưa rõ, nhưng các bệnh tự miễn có liên quan đến tình trạng này.

Bị mất kinh nguyệt
Bị mất kinh nguyệt có phải đã mãn kinh?

Để tìm ra nguyên nhân chính xác gây mất kinh nguyệt, bạn nên đi khám. Bạn sẽ được hỏi về chu kỳ kinh nguyệt trước đây của bạn, phương pháp tránh thai, tập thể dục, sự căng thẳng và các loại thuốc bạn đang dùng. Bác sỹ cũng có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu và nước tiểu hoặc siêu âm khung chậu hoặc kiểm tra lại xem liệu bạn có mang thai không.

Cách điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây mất kinh:

– Tham gia khóa học quản lý căng thẳng, thiền định, yoga hoặc các kỹ thuật giảm căng thẳng khác có thể giúp ích cho bạn.

– Bạn cũng đừng nên tập thể dục quá sức. Tập vừa phải sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

– Với hội chứng buồng trứng đa nang, bạn sẽ được điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt bằng thuốc, tập thể dục và ăn kiêng giúp giảm béo.

– Nếu có khối u ở buồng trứng, tử cung hay tuyến yên, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và vị trí của khối u.

– Nếu có vấn đề ở buồng trứng hoặc tử cung, việc phẫu thuật có thể cần thiết.

– Trong trường hợp bạn bị mất cân bằng hormone nội tiết tố, thì bổ sung thêm nội tiết tố sẽ giúp ích cho bạn.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close