Mang thai

Để bảo vệ mẹ lẫn bé trong bụng, mẹ bầu không nên làm những điều sau

6 ĐIỀU KHÔNG NÊN TRƯỚC MANG BẦU

Uống sữa khi đói, đọc báo trong nhà vệ sinh, nuôi chim trong phòng… chính là những việc làm các mẹ bầu tương lai nên tránh.
Để chuẩn bị cho sự hình thành của một sinh linh bé nhỏ, các mẹ bầu ngày nay rất chú trọng việc bảo vệ sức khỏe, đề cao dinh dưỡng… và đặc biệt, để có được sức khỏe và trạng thái tốt nhất trước mang thai, các mẹ bầu đừng quên 6 điều đại kỵ dưới đây:
1. Hút thuốc, đặc biệt là hút thuốc sáng sớm
Sáng sớm, khi con người vừa tỉnh giấc là khoảng thời gian quan trọng cho cơ thể lấy lại trạng thái cân bằng, lượng CO2 trong cơ thế khi đó khá cao. Việc hút thuốc lúc này đặc biệt khiến khí quản bị co thắt, gây ra những cơn đau và ho, việc bài trừ CO2 bị ngưng trệ, gây khó thở, chóng mặt…
2. Uống sữa khi đói
Sữa có chứa lượng lớn protein nhưng nếu chúng ta uống sữa trong tình trạng dạ dày trống rỗng, protein sẽ bị ép thành năng lượng nhiệt tiêu thụ. Khi bụng đói, acid dịch vị tiết ra nhiều, nếu lúc này uống sữa, trong sữa có đạm casein, dịch vị dạ dày gặp casein sẽ kết tủa dễ gây rối loạn tiêu hóa. Người uống sữa lúc đói bụng sẽ thấy bụng khó chịu. Như vậy, sữa được tiêu hóa dễ dàng khi đã “tráng” chút thức ăn. Khi đói bạn chỉ nên dùng sữa kèm một lát bánh mỳ, đồ ăn nhẹ…
3. Đọc báo trong nhà vệ sinh
mang bầu, điều không nên làm
Để chuẩn bị cho sự hình thành của một sinh linh bé nhỏ, các mẹ bầu ngày nay rất chú trọng việc bảo vệ sức khỏe, đề cao dinh dưỡng
Đại tiện là công việc được điều khiển bởi cả trung khu thần kinh cấp thấp và trung khu thần kinh cấp cao. Khi xem sách báo, ý thức đại tiện bị chi phối, giảm kích thích áp lực cho đại tràng. Kết quả là phân lưu lại trong ruột lâu hơn mức bình thường, hút nhiều nước dẫn đến táo bón. Ngồi lâu trên bồn cầu cũng gây ứ máu trong khoang chậu, dễ dẫn đến bệnh trĩ, là một trong những căn bệnh ảnh hưởng tới việc sinh đẻ sau này. Ngoài ra, nhà vệ sinh là nơi ẩn náu của rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, ngồi lâu trong nhà vệ sinh khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm khuẩn.
4. Nuôi chim trong phòng
Chim là một loài động vật thường được nuôi làm cảnh và thân thuộc giống như một người bạn đối với con người. Nhưng thực tế chim cũng có khả năng cao mang lại dịch bệnh cho người nuôi, đặc biệt với trẻ em. Được biết, trong phân chim và các loài gia cầm có nấm Cryptococcus neoformans, sau khi theo phân ra ngoài, chúng sẽ phát tán trong không khí. Ngoài ra, loại nấm này còn tồn tại ở những vùng đất ẩm, vỏ cây bạch đàn. Khi cơ thể hít phải, nấm sẽ vào phổi, rồi lên não gây viêm màng não. Những ai có hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ rất dễ bị nấm tấn công.
5. Tắm nước nóng, tắm quá lâu
Khi bạn tắm nước nóng sẽ sinh ra một lượng lớn hơi nước, những chất có hại trong nước như trichloroethylene, trichloromethane… cũng bị nhiệt độ cao khiến bốc hơi đến 80%và 50%… Những chất này sau khi thành dạng hơi dễ bị cơ thể hấp thụ, đi vào máu, gây hại cho cơ thể con người. Ngoài ra, việc tắm nước nóng quá lâu cũng sẽ có hại cho tim mạch.
6. Đóng kín cửa khi ngủ
Các kết quả nghiên cứu chỉ ra, nếu bạn đóng kín tất cả các cửa khi ngủ, không quá 3 giờ đông hồ, lượng khí CO2 trong phòng sẽ tăng lên gấp đôi; các chất có hại khác cũng tăng lên một cách đáng kể. Ngoài ra, việc đóng kín cửa phòng đi ngủ khiến không khí bị khô và là “mảnh đất” cho cho vi trùng phát triển. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, các bà mẹ nên mở cửa sổ khi có thể, chú ý giữ ẩm cho căn phòng và vệ sinh phòng một cách đều đặn.
Giữ các thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh chính là chìa khóa giúp các bà mẹ tương lai có được sức khỏe và tinh thần tốt nhất, chuẩn bị cho sự ra đời của những đứa trẻ thông minh và khỏe mạnh!
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close