Nuôi con

Cách trị biếng ăn ở trẻ hiệu quả tại nhà

TRẺ 15 THÁNG TUỔI BIẾNG ĂN THÌ CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Hỏi:
Bé 15 tháng tuổi mà không chịu ăn gì thì phải làm thế nào? (phamthu…@gmail.com – Phạm Thị Huế)
Đáp:
Chào bạn Huế!
Bạn không nói rõ chiều cao và cân nặng của bé thế nào nên chưa đủ dữ liệu để đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Nhưng bé biếng ăn như vậy thì chắc chắn chiều cao của bé cũng không đạt chuẩn rồi. Nếu bé biếng ăn và không lên cân, bạn có thể xem xét một số nguyên nhân để kiểm tra xem con mình rơi vào trường hợp nào nhé.
– Biếng ăn là do tâm lý. Bé không muốn ăn, mất cảm giác thèm ăn vì hay bị ép ăn, dọa, mắng mỏ. Có khi mẹ cho lẫn thuốc vào thức ăn ảnh hưởng đến mùi vị làm bé sợ không muốn ăn…
– Cách chế biến thức ăn đơn điệu, không đa dạng và thay đổi món ăn phù hợp lứa tuổi. Không biết bé mọc bao nhiêu răng rồi mà bạn đã cho ăn cơm, có lẽ hơi sớm nên có thể bé không ăn được. Bạn có hay cho bé ăn vặt không vì bé ngang dạ dễ bỏ bữa…
trẻ biếng ăn, chữa biếng ăn
Trẻ biếng ăn – Mẹ nên và không nên làm gì
– Bệnh lý: Bé mọc răng, sốt, sau đợt ốm phải dùng liều kháng sinh kéo dài nên mệt mỏi không muốn ăn. Bé có bị rối loạn tiêu hóa không?
– Bé không chịu ăn chỉ bú mẹ thôi, trong khi mẹ ít sữa, cộng với cách ngậm bắt ti mẹ không đúng, ví dụ như chỉ ngậm mỗi đầu ti mẹ như một thói quen nên chỉ hít hơi vào bụng là chính, mẹ lại ít sữa làm bé bú không ra bữa, ngang dạ nên không thiết ăn. Ăn ít dẫn đến thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng càng mệt mỏi, càng không muốn ăn.
Để giải quyết vấn đề này, chế độ ăn của bé cần 500 ml sữa một ngày bao gồm bú mẹ đúng cách nếu mẹ còn đủ sữa. Có thể tận dụng cảm giác khát dỗ bé uống thêm sữa công thức theo lứa tuổi, cộng thêm một hộp sữa chua mỗi ngày sau khi ăn ít nhất là 30 phút để kích thích tiêu hóa cho bé.
Ăn 3 bữa cháo hoặc mì, phở, súp thay đổi với thịt, cá, trứng, tôm… kết hợp với rau xanh và dầu mỡ thay đổi trong ngày. Nếu tập cho bé ăn cơm thì nên cho cơm nát ít một, tuy nhiên cần xem bé mọc răng thế nào, có đủ không bé mới nhai được cơm. Bổ sung thêm hoa quả tươi như chuối, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu…
Khi cho ăn, mẹ nên dỗ dành bé, để bé ngồi ăn cùng gia đình, có thể cho vào đĩa, bát để bé tập xúc ăn. Món ăn đa dạng, màu sắc hấp dẫn sẽ làm bé có cảm giác thích thú. Khi bé sốt, mọc răng cần cho bé ăn mềm, lỏng để bé dễ ăn hơn.
Ngoài ra cho bé uống thêm Lysin, kẽm, vitamin nhóm B, men tiêu hóa để hỗ trợ cho bé ăn ngon và nhiều hơn nhưng cần theo hướng dẫn của bác sĩ.
Bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng sớm nhé.
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close