Nuôi con

Chia sẻ kinh nghiệm dạy con cực hay mà các bà mẹ nên biết

Dạy con là việc làm không hề đơn giản giản đối với các bố mẹ. Khi dạy con, bố mẹ cần phải xác định hướng giáo dục rõ ràng để uốn nắn trẻ từ nhỏ. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp các bố mẹ dạy con thật tốt. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bố mẹ là những người thầy đầu tiên, là những người có ảnh hưởng nhất đối với trẻ nhỏ. Khi trẻ đã bắt đầu nhận thức và tiếp xúc với thế giới bên ngoài thì bố mẹ cần biết rõ cách dạy con như thế nào cũng như hướng giáo dục con cái. Đối với các ông bố bà mẹ có con lần đầu tiên, chưa có kinh nghiệm trong việc dạy con thì đừng lo. Chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm cực hay và quý báu để các bố mẹ có cách dạy con thật tốt nhất.

Dạy con cách cư xử

Cách cư xử là điều đầu tiên và đặc biệt quan trọng trong kinh nghiệm dạy con mà bố mẹ nên biết. Những cách cư xử mà bố mẹ dạy con sẽ giúp con hình thành tính cách nhà nhân cách của trẻ. Những bài học về cách cư xử sẽ là nền tảng cho con và có thể sẽ theo con suốt cả cuộc đời.

Bố mẹ cần dạy con phép lịch sự khi giao tiếp với người khác và thể hiện sự văn minh với mọi người xung quanh. “Lời chào cao hơn mâm cổ”, bố mẹ cần dạy con cách chào hỏi lễ phép với người lớn. Khi đi học, đi chơi, khi đến nhà người khác trẻ đểu phải thưa gửi và chào hỏi.

Dạy trẻ không quên nói lời cảm ơn và xin lỗi. Nhiều bố mẹ thấy trẻ còn quá nhỏ nên những lỗi này không đáng kể. Nhưng thật ra độ tuổi này bé phải được học nói lời cảm ơn và xin lỗi. Điều này sẽ hình thành tính cách ở trẻ, giúp trẻ không kiêu căng, tự phụ và được sự yêu mến của mọi người.

Bố mẹ cần làm gương cho trẻ, thường xuyên nói lời cảm ơn và xin lỗi để giúp bé hình thành thói quen. Nên khen ngợi khi bé cách cư xử đúng và xử phạt bé nếu có cách cư xử thiếu lịch sự.

Dạy con biết yêu thương và biết cách giúp đỡ người khác

Môi trường xung quanh tác động đến tâm hồn và trái tim nhỏ bé của trẻ. Các bố mẹ nên dạy trẻ biết quan tâm, yêu thương đến mọi người xung quanh.Bố mẹ nên thể hiện tình yêu với trẻ để trẻ biết cách yêu thương ông bà, bố mẹ. Những nụ hôn cũng là cách giúp trẻ thể hiện tình yêu.

Bố mẹ thường xuyên nhờ bé làm những việc lặt vặt trong nhà như lấy hộ đồ đạc,tưới cây,… sau đó cảm ơn trẻ. Những hành động như thế giúp trẻ thể hiện tinh thần biết giúp đỡ người khác.

Mỗi tối, bố mẹ nên đọc những mẫu chuyện về tình yêu thương giữa mọi người với nhau. Cũng như bố mẹ nên đọc những mẫu truyện ca ngợi những cử chỉ cao đẹp, biết quan tâm và giúp đỡ người khác. Những câu chuyện giáo dục thế sẽ giúp hình thành tư tưởng từ lúc nhỏ.

Dạy trẻ tự lập ngay lúc nhỏ

Tính tự lập rất cần thiết cho mỗi cá nhân. Trẻ em cần được giáo dục tính tự lập ngay từ nhỏ. Tính tự lập giúp bé không dựa dẫm vào người khác, biết sống có trách nhiệm với bản thân hơn. Bố mẹ nên để bé tự giác làm những việc nhỏ nhặt nhất như tự đánh răng trước khi ngủ, tự soạn quần áo , tự giác làm những việc hằng ngày không để bố mẹ phải nhắc nhở.

Kinh nghiệm dạy con tính tự lập là bố mẹ nên kiên nhẫn, không nên la mắng hay dạy dỗ con bằng roi. Đặc biệt bố mẹ nên làm gương trước con, không để con thấy những lỗi sai của bố mẹ. Bố mẹ nên dành cho con sự khen ngợi, phần quà để khích lệ tinh thần cuae bé, giúp bé duy trì và phát huy những hành động tốt.

Hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm quý báu này để giúp bố mẹ dạy dỗ con được dễ dàng và tốt hơn. Bài viết này hi vọng đã chia sẻ được những kinh nghiệm và truyền cảm hứng để bố mẹ giáo dục con ngoan, trưởng thành và sống thật tốt.

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close