Mang thai

Xét nghiệm máu beta hCG là gì, bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm máu beta hCG là một loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán bạn có thai hay không với chi phí vào khoảng 180.000đ – 200.000đ. Nếu hàm lượng beta HCG > 5 mIU sẽ cho biết bạn đang có thai đấy.

hCG được tạo ra như thế nào?

 • hCG được tổng hợp bởi những tế bào hình thành trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Mà chính những tế bào này sau đó sẽ phát triển thành nhau thai. Đến lượt hCG hoạt động bằng cách kích thích túi noãn hoàng tiết ra các nội tiết tố oestrogen và progesterone trong khoảng 10 tuần đầu mang thai hoặc lâu hơn cho đến khi nhau thai có thể tự đảm nhận công việc này. Tiếp đến các nội tiết tố sẽ giúp làm dày lên lớp niêm mạc tử cung để cung cấp đủ máu nhằm duy trì sự phát triển của bào thai.
 • Toàn bộ quá trình trên hoạt động như một vòng lặp trong đó khi một nhóm các mô và tế bào hoàn thành chức năng duy nhất của nó, nhóm khác sẽ đảm nhiệm phần việc tiếp theo. Dĩ nhiên tất cả việc này diễn ra ngoài ý thức kiểm soát của thai phụ. Cho nên không có gì lạ khi cảm giác buồn nôn và mệt mỏi bắt đầu xuất hiện trong suốt những tuần đầu của thai kỳ.
 • Tuy nhiên, việc tăng nồng độ hCG trong cơ thể xảy ra từ trước khi bạn chắc chắn được mình mang thai. hCG bắt đầu xuất hiện vào khoảng 1 tuần sau khi trứng được thụ tinh. Bạn có thể nghi ngờ mình đã mang thai và bắt đầu tính toán tuổi thai nhưng giai đoạn này vẫn còn sớm để đi đến bất cứ một kết luận nào.

xet-nghiem-mau-beta-hcg-la-gi-bao-nhieu-tien

Xét nghiệm máu beta hCG là gì, bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm máu beta hCG là gì?

 • Xét nghiệm Beta hCG là một loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán xác định có thai hay không, dựa vào định lượng nồng độ Beta-hCG trong máu để kiểm tra tình trạng thai nghén, cũng như phát hiện thai bất thường. Hàm lượng beta HCG > 5 mIU là có thai, còn < 5 mIU là không có thai.

xet-nghiem-mau-beta-hcg-la-gi-bao-nhieu-tien

 • Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) một loại hóc môn đặc  biệt quan trọng, chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai. Nội tiết tố hCG là loại hóc môn tạo ra các dấu hiệu của việc mang thai như ngực căng, nhạy cảm, buồn nôn v.v. Tất cả các triệu chứng này xuất hiện là do nội tiết tố hCG đang cao dần lên trong cơ thể bạn. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

Xét nghiệm beta hCG bao nhiêu tiền?

 • Chi phí một lần xét nghiệm Beta hCG trung bình là 180.000đ – 200.000đ.
 • Tùy vào nơi bạn làm xét nghiệm là trung tâm y tế hay bệnh viện tư nhân mà chi phí có sự khác nhau đôi chút.

Xét nghiệm beta hCG có phải nhịn ăn?

 • Trước khi làm xét nghiệm máu bạn nên nhịn ăn từ 6h-8h.
 • Tốt nhất nên xét nghiệm vào buổi sáng khi chưa ăn gì.

 Trong thời kỳ mang thai nồng độ hCG là bao nhiêu?

xet-nghiem-mau-beta-hcg-la-gi-bao-nhieu-tien

 • Nồng độ hCG sẽ tăng dần trong khoảng 10-12 tuần đầu mang thai và sau đó có xu hướng ổn định, hoặc thậm chí sẽ giảm xuống. Đây là lí do tại sao trong tam cá nguyệt đầu tiên  triệu chứng nghén lại  nặng hơn hai tam cá nguyệt tiếp theo.
 • Trong thời kỳ đầu mang thai nồng độ hCG thường tăng gấp đôi trong vòng 2-3 ngày . Tất nhiên, việc tăng giảm này cũng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và còn phụ thuộc vào việc mang thai đơn hay đa thai. Phản ứng cơ thể với việc mang thai của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai.
 • Nồng độ beta hCG được tính theo đơn vị  mIU/ml (milli-international unit / mili-lit). Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ  hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng)
  3 tuần 5-50 mIU/ml 9-12 tuần 25.700-288.000 mIU/ml
  4 tuần 5-426 mIU/ml 13-16 tuần 13.300-254.000 mIU/ml
  5 tuần 18-7.340 mIU/ml 17-24 tuần 4.060-165.400 mIU/ml
  6 tuần 1.080-56.500 mIU/ml Từ tuần thứ 25 cho tới ngày sinh. 3.640-117.000 mIU/ml
  7-8 tuần 7.650-229.000 mIU/ml 4-6 tuần sau sinh <5.0 mIU/ml
 • Xin lưu ý là những con số thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối, cho biết khoảng dao động có thể có của nồng độ hCG mà thôi. Như đã nói ở trên, cơ thể mỗi người và phản ứng cơ thể trong thời kỳ mang thai là khác nhau, không thể đem ra so sánh. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về  nồng độ hCG của mình thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Điều thú vị là nếu nồng độ hCG này cao ngay từ lúc ban đầu, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ tiếp tục tăng cao thêm nữa trong các giai đoạn về sau. Với những bà bầu mà nồng độ hCG chậm tăng thì tốc độ tăng sẽ nhanh hơn những bà bầu khác. Có vẻ như tạo hóa biết rằng sự tồn tại và khỏe mạnh của bào thai phụ thuộc vào tốc độ tăng của hCG nên đã cho cơ thể người phụ nữ một cơ chế tự điều chỉnh hGG về mức thích hợp.

Những lưu ý về hCG mà bạn cần biết

 • Đừng quá lo lắng về nồng độ hCG của bạn. Việc quá lo lắng về nồng độ hCG của mình không giúp được gì bạn cả, chỉ khiến bạn thêm phần căng thẳng mà thôi.
 • Muốn biết chính xác nồng độ hCG của bạn thì nên làm xét nghiệm máu. Nồng độ này có thể khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày, khác nhau giữa các ngày và khác nhau giữa các tuần.  Hãy nhớ là chỉ một kết quả hCG không cho biết bất cứ điều gì cả, đó chỉ là nồng độ tại một thời điểm nhất định mà thôi. Cần phải có nhiều kết quả  khác nhau mới cho biết chính xác tình trạng thai nhi.
 • Việc cần làm là hãy quan tâm và chăm sóc bản thân sao cho mình luôn khỏe mạnh và cân đối. Điều này sẽ tạo cơ hội cho con bạn phát triển khỏe mạnh cho đến khi được sinh ra. Yên tâm rằng cơ thể bạn sẽ biết cách tự điều tiết và nồng độ hCG của bạn sẽ được kiểm soát tốt.

Từ khóa:

 • xét nghiệm beta hcg có phải nhịn ăn
 • xét nghiệm beta hcg dương tính
 • xét nghiệm beta hcg hết bao nhiêu tiền
 • xét nghiệm beta hcg ở đâu hà nội
 • xét nghiệm máu để biết có thai bao nhiêu tiền
 • xét nghiệm beta hcg bao lâu thì có kết quả

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới
Close