Mang thai

Thật sự nguy hiểm khi thai nhi 7 tuần vẫn chưa có tim?

Khi có dấu hiệu đậu thai bạn chưa nên vui mừng sớm, đến khi các bộ phận cơ thể được hình thành khỏe mạnh. Một trong những bộ phận thể hiện sự sống chính là tim thai nhi. Tuy nhiên có những trường hợp mang thai đáng lo ngại vì tim thai vẫn chưa xuất hiện ở tuần thứ 7.

Sức khỏe của con chính là niềm vui sướng của cha mẹ. Khi mang thai cha mẹ luôn quan tâm đến sự phát triển từ những bước đầu tiên. Một phôi thai nằm ổn định bên trong tử cung cho đến khi hình thành trái tim, thể hiện một cơ thể sống trong bụng mẹ. Mỗi nhịp đập trái tim của thai nhi là bấy nhiêu niềm hạnh phúc của cha mẹ. Ấy vậy mà, vẫn có một số trường hợp, mẹ không thể nào cảm nhận được nhịp tim thai nhi dẫu đến tuần thứ 7 của thai kỳ. Điều đó gây bất an không khỏi lo lắng vì nguy hiểm đang rình rập nếu thật sự thai nhi không hình thành tim vào giai đoạn này. Vậy, câu hỏi đặt ra là: có thật sự nguy hiểm nếu tim thai không có vào tuần thứ 7?

Quá trình hình thành tim của thai nhi

Khi phôi thai đã được hình thành sau 1 tháng, đó là lúc các cơ quan dần hình thành trong đó có hệ tim. Theo thời gian, các tế bào của phôi thai sẽ phát triển thành các bộ phận hoàn thiện như một bé sơ sinh. Sang tuần thứ 5 và 6, bên trong phôi thai sẽ có biểu hiện của tim là dấu chấm đen ở giữa tế bào phôi.

Bước đến tuần thứ 7, biểu hiện của một trái tim sống sẽ thể hiện rõ hơn khi nó bắt đầu phân chia vách ngăn, có những nhịp đập nhẹ nhẹ đầu tiên. Từ đó tim sẽ hoàn thiện hơn đến tuần thứ 12, tim đã có thể đập nhanh hơn và co bóp. Từ tuần 16 trở đi, đấy là lúc chứng tỏ một sự sống đang hoạt động mạnh mẽ bên trong bụng mẹ. Tim sẽ bơm máu, thực hiện chức năng tuần hoàn của mình và hoàn thiện cấu trúc của trái tim khỏe mạnh cho đến lúc ra đời.

Dấu hiệu không có tim thai

Cảm nhận bằng trực giác của mẹ chỉ tồn tại số ít ở các sản phụ. Vì thế đến tuần thứ 7 mà mẹ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây, thì nên đi khám ngay để xác định thai nhi đã hình thành tim hay chưa.

  • Không còn ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi, khó ăn,…
  • Đau bụng dạ dưới
  • Kinh nguyệt giả
  • Chuột rút, đau cơ

Sự nguy hiểm nếu không có tim thai

Nếu sau kết quả khám và siêu âm, nhận định cuối cùng từ bác sĩ là thai nhi không có tim thì quả thật rất đáng buồn và không quá nguy hiểm. Đó là dấu hiệu của thai nhi chết lưu ngay trong bụng mẹ vì những lí do như sức khỏe mẹ, độ tuổi mẹ mang thai lớn, mang thai ngoài tử cung, thai quá yếu,… Khi trường hợp không may này xảy ra thì mẹ có thể nhờ đến bác sĩ giúp đẩy thai chết ra ngoài bằng cách uống kích thích chuyển dạ, nạo thai hoặc nong cổ tử cung,… những biện pháp này được tiến hành tùy vào tình trạng hiện tại của thai phụ.

May mắn khi không gặp trường hợp trên mà thai nhi chưa có tim là do thai còn yếu, tim chưa biểu hiện rõ vào tuần thứ 7, kết quả siêu âm nhầm lẫn,… Mẹ hãy yên tâm và chú ý vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để cung chất dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Với những điều chúng tôi chia sẽ về tim thai, hy vọng mẹ bầu có thêm kiến thức chăm sóc thai nhi hợp lí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close