Bệnh lý

Cây chó đẻ răng cưa và những tác dụng tuyệt vời

Loại cây chó đẻ răng cưa là cây mọc hoang dại ven đường, rất nhiều ở những vùng nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên, loài cây này mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho con người. Hãy cùng khám phá những tác dụng của cây chó đẻ răng cưa đối với con người dưới đây nhé.

Giới thiệu về cây chó đẻ

Cây chó đẻ răng cưa hay còn gọi là diệp hạ châu, cây cau trời, là một loại cây mọc hoang dại trên khắp mọi miền Việt Nam, nó mọc ở những nơi đất khô, những cánh đồng hoang, những bìa rừng có độ cao 600m. Ngoài Việt Nam thì cây này còn mọc nhiều ở một số nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Nam Mỹ…

Cây chó đẻ răng cưa và những tác dụng tuyệt vời
Cây chó đẻ răng cưa

Tại sao người ta lại gọi cây chó đẻ răng cưa? Ngày xưa các vị lương y quan sát và thấy những con chó mẹ sau khi đẻ xong thường tìm đến cây này để ăn nên mới gọi là cây chó đẻ. Loại cây này có khi thì mọc thẳng có khi nó bò dưới đất, độ cao lý tưởng từ 30cm đến 80cm. Cây có rất nhiều nhánh, nhìn rất giống lá cây phượng và có hình răng cưa nên người ta mới gọi là cây chó đẻ răng cưa.

Loại cây chó đẻ răng cưa này ra hoa vào tháng 4 đến tháng 6 và đậu trái từ tháng 7 đến tháng 11 hằng năm. Loại cây này có 2 loại hoa đó là hoa đực và hoa cái.

Phân loại cây chó đẻ răng cưa

  • Loại cây chó đẻ thân đỏ: cây này có vị ngọt nên người ta gọi là diệp hạ châu ngọt. Thân có màu đỏ hanh, lá cây dày và dài hơn cây chó đẻ thân xanh. Do dược tính không được mạnh nên chúng không được trồng nhiều.
Cây chó đẻ răng cưa và những tác dụng tuyệt vời
Cây diệp hạ châu
  • Cây chó đẻ thân xanh: Loại này cành ngắn và ít phân nhánh, ở mặt lá màu xanh nhạt và ngắn mỏng hơn loại chó đẻ thân nhỏ. Loại này dược tính cực mạnh nên khi nói về cây chó đẻ người ta thường để cập đến loại này.
  • Cây chó đẻ màu xanh đậm: cây có xanh đậm, lá của nó thưa, to và rời rạc nhau. Chóp nhọn hơn 2 loại trên và nó không được sử dụng làm thuốc.

Bật mí những tác dụng tuyệt vời của cây chó đẻ răng cưa

  • Điều trị viêm gan do virus: Dùng diệp hạ châu đắng phơi khô khoảng 20gr mang sắc uống, hết thì đổ nước sắc tiếp và cứ thế sắc 3 lần, khi sắc bạn nên trộn chung với đường. Ngày bạn uống 4 lần và sau thời gian bạn đi xét nghiệm thấy bệnh tiến triển tốt thì ngừng uống.
  • Điều trị xơ gan cổ trướng nặng: hạ diệp châu khô lấy 100gr sắc 3 lần. Trộn với nước và 150gr đường đun sôi và chia đều uống trong ngày. Uống liên tục 30 ngày và kết hợp khẩu phần ăn lành mạnh đó là tăng đạm giảm muối.
  • Điều trị bệnh suy gan: diệp hạ châu sao khô 20gr, cam thảo đất sao khô 20gr rồi sắc với nước uống hằng ngày.
Cây chó đẻ răng cưa và những tác dụng tuyệt vời
Tác dụng của cây diệp hạ châu
  • Điều trị viêm gan siêu vi B: Đây là căn bệnh do siêu virus viêm gan B gây nên. Bạn lấy 30gr cây chó đẻ, 12gr nhân trần, 12 gr sài hồ, 12gr hạ khô tảo và 8gr chi từ trộn với nước đun sôi uống hằng ngày. Lưu ý các vị cây thuốc trước khi sắc phải phơi khô rồi nhé.
  • Điều trị sốt rét: Cây chó đẻ 8g, lá mãng cầu ta tươi, thảo quả, dây hà thủ ô, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10 g, bình lang (hạt cau), dây cóc, ô mai, mỗi vị 4g. Lấy các loại đã chuẩn bị đem sắc với 600ml nước sắc đến khi nào còn 200ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn, thêm sài hồ 10g vào để sắc và cho uống.

Ngoài các công dụng trên thì  cây chó đẻ răng cưa còn có tác dụng khác như điều trị sỏi thận, trị mụn nhọt độc… Chính vì vậy, nếu bạn đang gặp những căn bệnh nếu trên thì hãy áp dụng ngay nhé. Chúc bạn chữa bệnh thành công với cây chó đẻ răng cưa.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close