Bệnh lý

6 dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé nếu như không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận biết được những biểu hiện của bệnh để phòng tránh kịp thời. Mời các bạn theo dõi thông tin dưới đây.

Một số biểu hiện của bệnh trầm cảm sau sinh

1. Cảm giác bị ám ảnh

Những bà mẹ bị trầm cảm thường bị ám ảnh về một người, tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Một số sản phụ có biểu hiện sợ hãi hoặc nghĩ mình sẽ là mỗi đe dọa đối với người thân. Triệu chứng trầm cảm này thương đi kèm với những tội lỗi.

 

6 dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh
Bệnh trầm cảm sau sinh

2. Suy nhược cơ thể

Một số triệu chứng như đau khổ, khóc lóc suốt ngày và có cảm giác vô vọng tăng lên mà không có một lý do cụ thể nào. Đôi khi phụ nữ có cảm giác như chồng, người thân bỏ rơi họ. Tuy những cảm giác này không có căn cứ nhưng phụ nữ rơi vào tình trạng suy nhược, mệt mỏi và thờ ơ với mọi việc.

3. Luôn có cảm giác lo lắng

Mẹ vừa sinh mất sức quá nhiều lại thêm phần lo lắng nên sức khỏe yếu đi rất nhiều. Người trầm cảm sau sinh cảm thấy đau nhức một số bộ phận nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân, thường họ đau đầu và cổ. Họ than phần nhiều vấn đề sức khỏe cũng khiến cho họ ngày càng mệt mỏi thêm.

4. Rối loạn giấc ngủ

Những người trầm cảm thường rất khó ngủ, suốt đêm họ không ngủ được hoặc ngủ rất ít, thỉnh thoảng lại gặp những cơn ác mộng khiến họ tỉnh giấc. Nếu tình trạng này kéo dài cơ thể suy nhược, căng thẳng làm bệnh càng nặng hơn. Vì thế nên có người giúp mẹ chăm bé mỗi đêm để mẹ yên giấc ngủ.

5. Căng thẳng lâu ngày

Mẹ căng thường lâu ngày thường đi kèm với bệnh trầm cảm. Họ luôn luôn bị stress nặng, luôn lo lắng hay suy nghĩ một điều gì đó mà không thông. Nếu như tâm trạng không được thoải mái thì dẫn đến tình trạng trầm cảm.

2. Căng thẳng lâu ngày Mẹ căng thường lâu ngày thường đi kèm với bệnh trầm cảm. Họ luôn luôn bị stress nặng, luôn lo lắng hay suy nghĩ một điều gì đó mà không thông. Nếu như tâm trạng không được thoải mái thì dẫn đến tình trạng trầm cảm.
Căng thẳng dẫn đến trầm cảm

6. Không có hứng thú quan hệ

Một biểu hiện của trầm cảm nữa đó là mất hứng trong quan hệ tình dục, vì vậy người chồng cần hiểu và thông cảm cho chị em. Cách giúp bà mẹ cảm thấy thoải mái đó là đụng chạm nhẹ, vuốt ve, âu yếm để tâm trạng được thư giãn hơn.

Một số nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Sự thay đổi nội tiết tố: Sau khi sinh con mẹ sẽ giảm estrogen và progestrogen trong cơ thể góp phần gây nên bệnh lý. Sự thay đổi hormone tuyến giáp sẽ làm tăng thêm cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.

Sự thay đổi về thể tích máu, hệ miễn dịch, huyết áp trong cơ thể và sự chuyển hóa cảm xúc cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh.

6 dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh
Trầm cảm do thay đổi đổi nội tiết tố

Những khó khăn trong chăm sóc bé: Khi mẹ mất ngủ nhiều, căng thẳng và lo lắng về cách chăm sóc bé làm cho mẹ mất cảm giác sống hoặc kiềm chế bản thân.

Yếu tố di truyền: Nếu như gia đình có người bị trầm cảm thì nguy cơ mẹ bị trầm cảm sau sinh rất cao.

Các vấn đề về tài chính, cãi vã trong mâu thuẫn gia đình hay không có người giúp đỡ hoặc quan tâm cũng bị bệnh trầm cảm.

Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh hiệu quả

  • Hỗ trợ từ người thân: Khi mẹ sau sinh đang bị trầm cảm thì gia đình và bạn bè cần giúp đỡ họ để phục hồi nhanh hơn. Những người trầm cảm không thích cô độc nên chúng ta hãy dành nhiều trời gian để trò chuyện và giúp đỡ mẹ để bệnh lý thuyên giảm.
  • Điều trị bằng thuốc: Khi có dấu hiệu bệnh lý cần được điều trị ngay bằng thuốc, nếu dùng thuốc mà người bệnh cảm thấy khó chịu thì bác sĩ cần đổi toa thuốc. Bên cạnh sử dụng thuốc thì bác sĩ sẽ cho sử dụng các loại thuốc bổ giàu vitamin.
6 dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh
Chồng cần quan tâm vợ nhiều hơn để cải thiện bệnh lý
  • Bản thân: Cần được nghĩ ngơi nhiều hơn, không được thức khuya, không nên bỏ bữa, nên ăn nhiều rau quả để cơ thể không cảm thấy đói. Bên cạnh đó, hãy thư giãn và quên đi những đau đớn của bệnh tật để cơ thể nhanh khỏe.

Với những biểu hiện của bệnh lý trầm cảm sau sinh trên và phương hướng điều trị sẽ giúp cho chúng ta sớm nhận biết được bệnh để điều trị kịp thời. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích cho chị em rất nhiều!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close