Bà bầu

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu tốt nhất?

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé.Tác dụng của tiêm phòng uốn ván là gì? Khi nào nên tiêm phòng uốn ván? Tiêm phòng uốn ván ở đâu? Đó là những điều chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn. Hãy cùng tìm hiểu.

Trong thai kì mang thai, ngoài bổ sung dinh dưỡng thì các mẹ nên quan tâm đến việc phòng ngừa bệnh tật cho con. Trong số các căn bệnh nguy hiểm với thai nhi thì có căn bệnh uốn ván là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong rất cao đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Vì thế Tổ chức của Y tế Thế Giới (WHO) khuyên các bà mẹ nên tiêm phòng uốn ván khi mang thai để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Vậy các mẹ bầu nào chưa tiêm phòng uốn ván thì bài viết sau xin chia sẻ những kiến thức hữu ích cũng như địa điểm tin cậy để các mẹ đến tiêm phòng uốn ván.

Uốn ván là bệnh gì?

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani sản sinh độc tố. Độc tố của vi khuẩn này xâm nhập  vào vết thương hở, bất kì vết xước, vết bỏng nào trên da. Các loại vi khuẩn này tiết ra độc tố thẩm thấu vào máu, xâm nhập vào hệ thần kinh và làm tổn thương hệ thần kinh của người bệnh.

Khi mắc bệnh uống ván người bệnh thường xảy ra cơn động kinh liên tục như cứng cơ cổ, cứng cơ bụng, lưỡi  và hàm bị tê cứng. Cả người cứng đờ và giật mạnh. Lưng cong cứng, ưỡn ra phía sau, có trường hợp dẫn đến gãy xương sống. Sau đó người bệnh cảm thấy khó thở và tử vong.

Khi nào bà bầu nên tiêm phòng uốn ván?

Bệnh uốn ván rất nguy hiểm, vì thế nên tiêm phòng bệnh uốn ván để phòng bệnh. Đặc biệt các mẹ bầu có hệ miễn dịch rất thấp cũng như trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn khi mới sinh nên càng phải tiêm phòng uốn ván.

Đối với những ai chưa từng tiêm thì nên 2 mũi. Tiêm mũi đầu tiên vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ. Mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 30 ngày.

Đối với những ai đã từng tiêm một lần thì nên tiêm mũi thứ 2 vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Loading...
Đọc ngay:  Bổ sung DHA cho bà bầu từ tháng thứ mấy?

Nếu bạn đã tiêm đủ 2 lần, WHO khuyến khích cá mẹ nên tiêm mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 ít nhất 6 tháng.

Tiêm mũi 4 và mũi 5 ít nhất cách mũi tiêm trước 1 năm hoặc mang thai lần sau vào cuối tháng 4 – tháng 5 của thai kì, cách ngày sinh ít nhất 1 tháng.

Nên tiêm phòng uốn ván ở đâu?

Các mẹ bầu nên đến các Trung tâm y tế của xã, phường, quận, huyện. Hoặc thai phụ nên đến các bệnh viện Đa khoa, các Trung tâm tiêm chủng để đặt lịch khám và tiêm phòng uốn ván.

Chúng tôi xin cung cấp thông tin các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng uy tín như

Ở Hà Nội:

  • Trung tâm tiêm phòng, số 25, Trần Đình, Mai Dịch.
  • Phòng tiêm chủng quốc tế, số 3, Ung Bích Khiêm.
  • Viện vệ sinh dịch tễ, số 131 Phó Đúc Lò, Hai Bà Trưng.

Ở TpHCM:

  • Viện Pasteur, số 167 Pasteur, Q3.
  • Bệnh viện Đại học Y dược, số 221B Hoang Văn Thụ, Phú Nhuận.
  • Bệnh viện Từ Dũ, số 384, Cống Quỳnh, Q1.

Hãy cùng nhau chăm sóc và bảo vệ thai phụ cũng như bé yêu thật tốt. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh để bé yêu phát triển thật toàn diện.

 

Back to top button
Close