40 tuần thai

Nang đám rối tĩnh mạch mạc là gì?

Có nhiều mẹ bầu đã chia sẻ những lo lắng của mình về vấn đề có nang đám rối tĩnh mạch mạc trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu luôn cảm thấy lo lắng về và mong muốn tìm được giải đáp về những ảnh hưởng của nang này đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.

Để giải đáp thắc mắc, cũng như biết them được một số thông tin về nang đám rối tĩnh mạch mạc là gì, các mẹ bầu hãy dành một ít thời gian để theo dõi bài viết dưới đây.

hình c
Nang đám rối tĩnh mạch mạc trong thời kỳ mang thai có nguy hiểm không

Mẹ bầu đã biết nang đám rối tĩnh mạch mạc là gì?

Nang đám rối tĩnh mạch mạc trong thời kỳ mang thai ở một số mẹ bầu. Nang đám rối này thường liên quan tới các loại bệnh nhiễm sắc thể trisomy 18. Bệnh thường sẽ được phát hiện thông qua việc siêu âm màu và làm triple test ở tuần thứ 14 – tuần thứ 21 của thai kỳ.

Tùy vào từng trường hợp mà mẹ bầu có thể có nang đám rối tĩnh mạch mạc còn không phải ai cũng có. Căn bệnh nãy có khả năng xảy ra nhiều hơn ở những chị em mang bầu lớn tuổi, từng nạo phá thai trước đó,…

hình b
Nang đám rối tĩnh mạch mạc là gì

Nang đám rối tĩnh mạch mạc trong thời kỳ mang thai có nguy hiểm không?

Theo ghi nhận từ những trường hợp có nang đám rối tĩnh mạch mạc thì có đến 95% trường hợp nang này có thể sẽ tự mất đi ở tuần thứ 25 –  thứ 28 của thai kỳ. Một số trường hợp khác, nang vẫn tồn tại nhưng không phát triển và cũng không hề đe dọa ddeens sức khỏe của thai phụ và em bé trong bụng.

Đọc ngay:  Bạn đã biết chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi?

Thời điểm giúp mẹ bầu có thể phát hiện nang đám rối tĩnh mạch mạc rõ nhất là ở tuần 14 – 19 tuần tuổi thông qua Triple test. Đối với những trường hợp phát hiện sớm thì, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp chọc ối để chẩn đoán. Nhưng nang đám rối này thường là dạng nang sinh lý, có kích thước nhỏ nên cũng gặp nhiều khó  khan trong việc xác định.

hình a
Mẹ bầu đã biết nang đám rối tĩnh mạch mạc là gì

Khi phát hiện mình có nang đám rối tĩnh mạch mạc trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần phải bình tĩnh, không nên lo lắng quá mà chỉ cần theo dõi qua những buổi khám thai và siêu âm thai định kỳ

Loading...

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần phải tiến hành kiểm tra siêu âm kỹ lưỡng đối với tim và não của thai nhi khi thấy có dấu hiệu của triệu chứng giãn não thất. Tuỳ theo từng trường hợp mà có thể kiểm tra xét nghiệm nhiễm sắc thể, cũng như có thể tiến hành xét nghiệm virus gây bệnh não úng thuỷ.

Chúc mẹ và bé có một thai kì khỏe mạnh.

Back to top button
Close