40 tuần thai

Mổ đẻ có đau không?

Nhiều mẹ bầu thường cho rằng sinh thường sẽ đau hơn sinh mổ bởi khi đẻ mổ mẹ sẽ được sử dụng thuốc gây tê và sẽ không còn phải đối mặt với những cơn đau được ví như gãy 20 chiếc xương cùng một lúc. Tuy nhiên trên thực tế thì liệu có đúng như vậy và mổ đẻ có đau không?

Để trả lời cho câu hỏi mổ đẻ có đau không, các mẹ bầu hãy cùng dành một ít thời gian để tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

hình b
Mổ đẻ có đau không

Tìm hiểu về phương pháp sinh mổ

Đẻ mổ là một trong những phương pháp giúp thai nhi chào đời bằng cách bác sĩ sẽ tiến hành rạch trên bụng mẹ một đường ngang để lấy em bé ra ngoài. Đây là biện pháp tốt nhất được sử dụng cho những trường hợp gặp phải triệu chứng bất thường trong quá trình mang thai nên không thể sinh nở tự nhiên được, có thể kể đến như:  thai nhi bị dị tật, ngôi thai ngược, mẹ sinh non, nhau tiền đạo,…

Một ca đẻ mổ thường diễn ra trong khoảng 30 phút nên mẹ bầu thường không mất quá nhiều thời gian chờ đợi như khi đẻ thường. Tuy nhiên, những phương pháp đẻ mổ lại không được khuyến khích với các mẹ bầu khỏe mạnh bởi những tác hại mà nó đem lại vượt xa so với lợi ích.

hình c
Tìm hiểu về phương pháp sinh mổ

Mổ đẻ có đau không?

Nhiều mẹ bầu vẫn thường nhầm tưởng rằng đẻ mổ không hề gây đau đớn vì được tiêm thuốc gây tê. Thông thường sau khi mẹ bầu lên bàn sinh, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê toàn bộ phần thân dưới của mẹ, chính vì thế mà mẹ bầu sẽ không cảm thấy đau đớn, mặc dù vẫn cảm nhận được động tác của bác sĩ trên người mẹ khi bác sĩ mổ bụng hay khi lấy thai nhi ra bên ngoài.

Đọc ngay:  Thai nhi tuần 30 - Mẹ bầu mang thai cần biết, ăn gì,nặng bao nhiêu

Tuy mẹ sẽ không cảm thấy đau đớn trong khi mổ nhưng sau khi sinh, thuốc tê hết tác dụng, vết mổ sẽ khiến cho mẹ bầu có cảm giác đau nhức kinh khủng. Cơn đau này sẽ khiến mẹ chỉ nằm yên được trên giường, không dám di chuyển, hay xoay người vì vết mổ sẽ đau nhói ngay. Phải đến ngày thứ 5, thứ 6, cơn đau mới dần đỡ hơn và lúc này mẹ có thể cử động được nhiều hơn.

hình a
Mổ đẻ có đau hay không

Mặc dù mẹ sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn sau khi thuốc tê hết, nhưng mẹ cũng không nên nằm quá nhiều, một ngày sau khi sinh mẹ nên ngồi dậy cũng như tập đi để cơ thể nhanh chóng bình phục đồng thời giảm đi nguy cơ bị dính ruột nhé.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ bầu lý giải được câu hỏi mổ đẻ có đau không. Chúc hành trình vượt cạn của mẹ gặp nhiều may mắn.

Loading...
Back to top button
Close