40 tuần thai

Bạn đã biết chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi rưỡi?

Đạt đến 2 tuổi rưỡi, bé luôn cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển toàn diện cả về trí não lẫn thể chất. Tuy nhiên vẫn có nhiều mẹ chưa thật sự hiểu rõ chế độ dinh dưỡng này. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các mẹ những thực phẩm và dưỡng chất thiết yếu dành cho bé 2,5 tuổi.

Khi bắt đầu biết ăn, nhu cầu được cung cấp thức ăn giàu dưỡng chất của bé ngày một tăng cao. Đặc biệt khi bé đã được 2 đến 2,5 tuổi, chế độ ăn hằng ngày cũng phải được nâng lên phù hợp thể trạng và sức khỏe của bé. Ngoài việc cho bé uống sữa mỗi ngày, mẹ nên đảm bảo thêm chế độ dinh dưỡng hợp lí khi bé yêu đã được 2,5 tuổi nhé. Hãy tham khảo những món ăn và dưỡng chất cần thiết dưới đây để mẹ biết cách nuôi con khỏe mạnh.

Cách chăm sóc bé 2 tuổi rưỡi

Bắt đầu cai sữa từ khi được 1 đến 1,5 tuổi, bé đã bắt đầu tập tành ăn bột, cháo hay thức ăn mềm. Đến 2 tuổi rưỡi, cơ thể bé lớn hơn, nhu cầu vận động tăng lên, khả năng học hỏi, sự tò mò cũng dần phát triển theo nhu cầu của bé. Lúc này mẹ nên biết quan sát, trò chuyện và dạy bé những ý thức đầu đời từ cách ăn, nói, đi đứng.

Mẹ nên đưa bé đi khám sức khỏe và đo tỷ lệ cân nặng chiều cao xem có phù hợp với độ tuổi của bé hay không. Sau đó nhờ bác sĩ hướng dẫn bạn lên thực đơn với những chất dinh dưỡng phù hợp và cần thiết cho sự phát triển toàn diện trí não lẫn thể chất cho trẻ.

Hạn chế cho bé tiếp xúc với những chất kích thích như khói thuốc lá, mùi rượu bia,… vì sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Không cho bé ăn uống quá mức và chìu theo đòi hỏi nếu đó là thức ăn không tốt.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé

Lúc này đây, mẹ không nên quá chú trọng vào các chất bổ quá mức cho bé, hãy cho bé ăn uống bình thường, đủ bửa trong ngày nhưng vẫn đảm bảo cung cấp các chất sau

  • Cho bé ăn đủ 2 bát cơm mỗi ngày vào 2 bữa chính, 150-200g gạo
  • Tạo sự đa dạng trong bữa ăn với 150-200g rau, củ, 120-150g thịt, 150-200g cá, tôm cua, 3-4 quả trứng một tuần, lạc, các loại đậu,…
  • Ăn thêm những bửa phụ với cháo, súp hay mì được nấu đúng chuẩn cho bé 2 tuổi rưỡi
  • Cung cấp thêm trái cây sau mỗi bửa ăn khoảng 30 phút, giúp bé có thêm vitamin cho cơ thể. Có thể cho bé ăn thêm sữa chua vào buổi trưa sau khi ngủ dậy, tăng cường hệ vi sinh có lợi từ sữa chua cho bé
  • Điều chỉnh lượng sữa uống thêm cho phù hợp thể trạng của bé
  • Thay đổi thực đơn thường xuyên để bé không lâm vào tình trạng ngán và kén ăn

Một lưu ý cho các mẹ khi cho bé ăn, nên nghiền nhuyễn thức ăn như cơm, rau củ và thịt cá, cắt nhỏ trái cây hoặc ép thành nước cho bé uống. Việc này hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động dễ hơn và giúp bé hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn. Đừng sợ bé béo phì mà hạn chế cung cấp dinh dưỡng vì đây là thời điểm bé cần nguồn năng lượng để hoạt động và phát triển. Hạn chế cho bé ăn uống quá nhiều đồ ngọt, uống quá nhiều sữa vì sữa có chứa nhiều chất béo nếu bạn muốn bé không mắc chứng béo phì.

Tags
Close